Ngành thiết kế đồ họa: Giải đáp 1..tỷ thắc mắc

Học thiết kế đồ họa khó không? Có cần vẽ đẹp mới học được? Học ở đâu thì tốt. Cùng giải đáp tất cả thắc mắc về ngành thiết kế đồ họa qua bài viết sau đây.

1. Ngành thiết kế đồ họa học gì? Khó hay không?

Thiết kế đồ họa được xem là ngành học liên quan đến nghệ thuật cho nên có không ít bạn mang định kiến rằng “Học thiết kế đồ họa rất khó”. Nhưng thực tế không phải như vậy. Ngành thiết kế đồ họa bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau: thiết kế web, mỹ thuật đa phương tiện, đồ họa 3D, thiết kế in ấn – quảng cáo…

Thiết kế poster là một trong những lĩnh vực của ngành thiết kế đồ họa   

 

 

Linh hồn của ngành thiết kế đồ họa chính là ở sự sáng tạo. Nếu bạn biết cách rèn luyện sự sáng tạo để nó trở thành “kỹ năng” thì ngành thiết kế đồ họa sẽ không còn khó nữa. Học thiết kế đồ họa tuy không khó nhưng cũng không dễ, quan trọng là ở sự cố gắng không ngừng và tinh thần chăm chỉ nỗ lực của từng người.

2. Đăng ký ngành thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp?

Một chuyên viên thiết kế đồ họa thường xuyên làm việc với hình ảnh nên thường bị hiểu nhầm là phải vẽ đẹp thì mới có thể thành công trong nghề. Thực ra, vẽ tay không phải là yếu tố bắt buộc của ngành thiết kế đồ họa dù đó là một lợi thế không thể bàn cãi. Nhưng bên cạnh đó, một nhân viên thiết kế đồ họa hoàn toàn có thể chủ động hợp tác với một họa sĩ khác để hoàn thành tốt công việc của mình chứ không nhất thiết phải hoàn thành tất cả các bản vẽ bằng tay.

 Không cần năng khiếu vẽ bạn vẫn có thể học tốt ngành thiết kế đồ họa

 

Một chuyên viên thiết kế đồ họa, trách nhiệm chính vẫn là biết cách lựa chọn, sắp xếp và trình bày các yếu tố thị giác như hình ảnh, màu sắc và chữ nghĩa để thể hiện đúng thông tin muốn truyền tải trong sản phẩm của mình. Người làm thiết kế đồ họa chủ yếu cần biết cách sử dụng máy tính để thể hiện các ý tưởng chứ không bắt buộc phải biết dùng cọ sao cho điêu luyện, làm chủ các kỹ thuật tô màu trên mọi loại giấy hay sở hữu nét vẽ độc đáo như họa sĩ. Do đó, kỹ năng vẽ tay sẽ rất tốt cho công việc thiết kế đồ họa nhưng không phải là yếu tố then chốt khi học thiết kế đồ họa.

3. Học ngành thiết kế đồ họa dễ xin việc không?

Tìm kiếm trên các website tuyển dụng việc làm trực tuyến hiện nay, có rất nhiều các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế đồ họa: từ doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, các cơ quan báo chí - phát thanh - truyền hình cho đến các nhà hàng, khách sạn. Do đó mà ứng viên ngành thiết kế đồ họa có rất nhiều cơ hội để tìm được việc làm phù hợp.

Để vượt qua vòng phỏng vấn, ứng viên cần đầu tư chuẩn bị Portfolio (giới thiệu những sản phẩm thiết kế bạn đã làm) để tạo lòng tin với nhà tuyển dụng. Để có sản phẩm đưa vào Portfolio này, ngay từ khi còn đi học, bạn cần phải trau dồi kiến thức, nhận thiết kế cho các cuộc thi – chương trình trong trường, tìm kiếm khách hàng thiết kế để cọ xát kinh nghiệm và tạo ra sản phẩm cho bản thân. Một Portfolio ấn tượng cũng là cơ sở giúp bạn nhận được dự án nếu bạn quyết định làm freelancer.

Cần chuẩn bị một portfolio tốt để làm việc trong ngành thiết kế đồ họa

 

 

Tóm lại, cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa là vô cùng rộng mở. Quan trọng là bạn biết nắm bắt cơ hội và đầu tư cho bản thân thì việc có được việc làm với mức lương mong muốn là điều không hề khó.

4. Học thiết kế đồ họa làm gì khi ra trường?

Những cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa có thể kể đến như sau: chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty thiết kế, công ty quảng cáo, , công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nhiếp ảnh, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí,… Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tự thành lập doanh nghiệp, các công ty thiết kế, dịch vụ studio hoặc tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm, CLB,… Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, ngành thiết kế đồ họa luôn mang lại những cơ hội làm thêm tại nhà hấp dẫn như chuyên viên thiết kế website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu,…

5. Làm ngành thiết kế đồ họa có gò bó không?

Công việc của một chuyên viên thiết kế đồ họa luôn cần cảm hứng để sáng tạo nên một phần, không gian làm việc của các công ty trong ngành thiết kế đồ họa luôn được thiết kế đậm chất sáng tạo và đầy nghệ thuật. Mặt khác, các công ty cũng tạo điều kiện cho nhân viên được thoải mái làm việc trong môi trường mình yêu thích, đó có thể là một quán cà phê theo phong cách pop-art, một không gian làm việc chung hay thậm chí là ở nhà – miễn là nhân viên thiết kế đồ họa luôn hoàn thành đúng deadline.

Ngành thiết kế đồ họa có môi trường làm việc hết sức thoải mái

6. Nhân viên ngành thiết kế đồ họa lương bao nhiêu?

Mức lương của một chuyên viên ngành thiết kế đồ họa hiện nay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau: chuyên ngành theo đuổi, năng lực ứng viên, quy mô công ty… Một nhân viên thiết kế đồ họa có năng lực, thành thạo các kỹ năng khi vừa tốt nghiệp có thể nhận được mức lương 8 – 12 triệu đồng/ tháng. Nếu là một chuyên viên thiết kế đồ họa làm việc cho các công ty nước ngoài thì mức lương hàng tháng có thể đến hàng nghìn USD.

 

Thu nhập của một nhân viên thiết kế đồ họa là không giới hạn

 

Năng lực của một nhân viên thiết kế đồ họa được đánh giá dựa trên những sản phẩm từng làm nên nếu bạn cố gắng chăm chút cho từng sản phẩm của mình ngay từ khi đi học thì khả năng nhận được công việc với thu nhập tốt sẽ cao hơn. Ngoài năng lực chuyên môn thì bạn nên chú tâm trau dồi khả năng thương lượng về giá để bảo vệ quyền lợi cho bản thân mình. Xét trên cùng một sản phẩm, người biết cách thương lượng giá sẽ chốt được một mức thù lao hậu hĩnh, còn những người thiếu kinh nghiệm có thể chỉ nhận được mức thù lao chưa xứng tầm.

7. Học thiết kế đồ họa ở đâu tốt?

Một môi trường học thiết kế đồ họa tốt với mức học phí phù hợp sẽ tạo điều kiện giúp bạn phát huy hết khả năng, phát triển các kỹ năng cần thiết cũng như có cơ hội thực tập và làm việc tốt từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Môi trường học thiết kế đồ họa tốt cần đáp ứng được những yếu tố sau: 

  • Chương trình học tập trung thực hành - không học lý thuyết suông
  • Môi trường học tập chuyên nghiệp chuẩn quốc tế với hệ thống âm thanh và ánh sáng hiện đại 
  • Cơ hội trau dồi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cùng giảng viên và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ
  • Được học tập cùng dàn máy công nghệ hiện đại, iMac, Tablet Android, Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất khi học tập tại trường
  • Thường xuyên tổ chức thực tập và kiến tập thực tế tại các doanh nghiệp ngay từ năm đầu tiên.
  • Học phí hợp lý với các chương trình khuyến học hấp dẫn.
  • Cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp

Ngành thiết kế đồ họa có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường

 

Hiện nay, ngành thiết kế đồ họa đang là ngành học hot dẫn đầu xu hướng trong thời đại 4.0. Có rất nhiều trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa với chương trình và cơ sở vật chất chuyên biệt. Bạn cần cân nhắc lựa chọn cho mình nơi học thiết kế đồ họa phù hợp nhất với bản thân, trong đó cần chú trọng thực hành và thường xuyên tham gia các dự án thực tế. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ngành thiết kế đồ họa của trường cao đẳng Sài Gòn tại đây!

 

Ngọc Bích

Đăng ký xét tuyển

Học phí

Trường Cao đẳng Sài Gòn

 


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design