Học quản trị mạng máy tính - Ngành Hot của thời đại số

Trong xã hội phát triển, quản trị mạng máy tính đóng vai trò vô cùng quan trọng, là nhân tố kết nối và trao đổi giữa các thành phần của xã hội toàn cầu và đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong đời sống kinh tế xã hội. Đây là một nghề vô cùng “quyền lực”.

1. Quản trị mạng là gì?

Hiện nay các ngành công nghiệp trên toàn thế giới đều sử dụng mạng máy tính để phục vụ cho việc kinh doanh của họ. Và các mạng máy tính đó cần một người quản trị viên có thể tiếp cận và xử lý các sự cố của máy tính. Điều này có nghĩa là: trong ngắn hạn, nếu bạn đang tìm cách để thâm nhập vào một ngành công nghiệp có tiềm năng tăng trưởng dài hạn, thì quản trị mạng là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Quản trị mạng được định nghĩa là các công việc quản trị mạng lưới bao gồm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, đảm bảo mạng lưới hoạt động hiệu quả, đảm bảo mạng lưới cung cấp đúng chỉ tiêu đề ra.

 

Học quản trị mạng máy tính đang là xu hướng của thời đại số

 

2. Học quản trị mạng máy tính ra trường làm gì?

Học quản trị mạng máy tính, bạn có thể ứng tuyển vào rất nhiều vị trí khác nhau với mức lương đa dạng. Một số công việc phổ biến ngành quản trị mạng mà bạn có thể theo đuổi như:

 • Kỹ sư mạng (Network Engineer): Kỹ sư hệ thống mạng chịu trách nhiệm thiết kế và cài đặt hệ thống máy tính và mạng. Họ cũng đảm nhận việc triển khai, duy trì, khắc phục các sự cố cũng như loại bỏ bất kỳ lỗi nào mà hệ thống mạng gặp phải.
 • Kỹ sư an ninh mạng (Network Security): Nhiệm vụ của kỹ sư an ninh mạng là thiết kế bảo mật hệ thống sao cho an toàn để tránh hacker đột nhập ăn cắp dữ liệu đồng thời có những biện pháp xử lý sự cố liên quan.
 • Chuyên viên phân tích mạng/hệ thống (Network/Systems Analyst).
 • Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật (Technical Support).
 • Nhân viên quản trị mạng.
 • Chuyên viên bảo trì mạng.
 • Kiến trúc sư mạng.

Với những vị trí phổ biến trên đây, sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị mạng có thể ứng tuyển và làm việc tại các trung tâm dữ liệu, cung cấp dịch vụ internet, công ty công nghệ hoặc làm trong bộ phận kỹ thuật của các doanh nghiệp kinh doanh, ngân hàng,...

 

Có rất nhiều vị trí công việc ngành quản trị mạng mà bạn có thể lựa chọn


3. Công việc và mức lương của một nhân viên quản trị mạng máy tính

Dưới đây là các công việc hàng ngày và kỹ năng thị trường cần có của một nhân viên quản trị mạng:

 • Cấu hình và duy trì mạng máy tính nội bộ của công ty.
 • Quản lý các công cụ bảo mật mạng, ví dụ như tường lửa, hệ thống diệt virus và phát hiện xâm nhập.
 • Xác định, khắc phục sự cố, giải quyết và ghi lại các vấn đề kết nối và hiệu suất mạng.
 • Cài đặt và hỗ trợ điện thoại đường dây cứng và các thiết bị viễn thông nối mạng khác.
 • Giám sát hiệu suất mạng và tối ưu hóa mạng để có tốc độ và tính sẵn sàng tối ưu.
 • Cài đặt, cấu hình và duy trì phần cứng mạng, ví dụ, router và chuyển mạch Cisco.
 • Triển khai, cấu hình và nâng cấp phần mềm mạng, chẳng hạn như chương trình chuẩn đoán hoặc diệt virus doanh nghiệp.
 • Triển khai và duy trì các hệ thống sao lưu và khôi phục khẩn cấp cho các máy chủ mạng quan trọng.
 • Quản trị viên mạng có nhiệm vụ điều chỉnh quyền truy cập của người dùng vào các file nhạy cảm để bảo vệ chống lại vi phạm an ninh nội bộ.
 • Trong các công ty nhỏ hơn, quản trị viên mạng thường chịu trách nhiệm về hỗ trợ máy tính để bàn của người dùng cuối và bảo trì máy chủ cũng như các thiết bị được kết nối mạng khác.

Theo thống kê về những ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay thì quản trị mạng là một trong những ngành có mức lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến nhất. Lý do bởi hiện nay, hầu hết các công ty và doanh nghiệp hoạt động đều cần một hệ thống máy tính có kết nối mạng nội bộ và internet.

Mức lương khởi điểm của một nhân viên quản trị mạng từ 400 – 700 USD/ tháng. Đối với các vị trí về quản trị hệ thống, giám sát bảo mật an ninh mạng, mức lương dao động trong khoảng 800 – 1000 USD/tháng tuỳ công ty. Đối với công việc thi công hệ thống mạng, mức lương thường trên 500 USD/tháng hoặc có thể được trả theo dự án. Với những vị trí cao hơn như: trưởng nhóm, trưởng phòng, giám đốc IT, mức lương từ 700 đến 2.000 USD/tháng. Nếu làm cho công ty nước ngoài, thu nhập có thể từ 2.000 – 4.000 USD/tháng. Ngành học quản trị mạng cũng bao gồm nhiều lĩnh vực công việc khác nhau như về bảo mật, thiết kế mạng, đảm bảo sự hoạt động của mạng, quản lý mạng, chuyên về máy chủ,…, tùy theo từng mảng công việc mức lương sẽ có sự chênh lệch. Nếu bạn có trình độ chuyên môn cao cùng với kinh nghiệm, bạn có thể đạt mức lương lên đến trên 1000 USD, thậm chí là hàng ngàn USD mỗi tháng.

Hiện nay rất nhiều công ty cũng như người kinh doanh tự do cũng đều có website riêng và bán hàng trên hệ thống nhiều trang mạng. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên quản trị mạng là rất lớn, đây sẽ là một công việc vô cùng lý tưởng và sẽ thu hút được rất nhiều nhân lực trong tương lai.


Quản trị mạng thuộc top những ngành có mức lương cao nhất hiện nay


4. Học quản trị mạng máy tính ở đâu tốt nhất?

Học quản trị mạng máy tính tại tphcm ở đâu tốt? Đó là nỗi băn khoăn của không ít các bạn trẻ có niềm đam mê với ngành công nghệ thông tin nói chung và ngành quản trị mạng nói riêng. Hiện nay có không ít các trường cao đẳng quản trị máy tính tại tphcm, trong đó trường Cao đẳng Sài Gòn tự tin là một trong những nơi đào tạo hàng đầu ngành quản trị mạng máy tính, cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt, được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Những lợi thế hàng đầu chỉ có duy nhất tại Cao đẳng Sài Gòn khi theo học quản trị mạng máy tính

 • Không thi tuyển đầu vào
 • Thời gian học ngắn: 2 năm - Hệ Cao đẳng chính quy 
 • Chương trình học tập trung thực hành - không học lý thuyết suông
 • Môi trường học tập chuyên nghiệp chuẩn Mỹ với hệ thống âm thanh và ánh sáng hiện đại bậc nhất
 • Cơ hội trau dồi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cùng giảng viên và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ
 • Thỏa sức tiếp cận dàn máy iMac, Tablet Android, Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất khi học tập tại trường
 • Học phí tốt nhất hiện nay chỉ từ 7 triệu/ Học kỳ

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin cần thiết và hữu ích về ngành quản trị mạng. Qua đó giúp các bạn có được cái nhìn chi tiết và cụ thể nhất trong việc lựa chọn ngành học cũng như nghề nghiệp tương lai phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công trên con đường học vấn và tương lai phía trước.

 

Ngọc Bích

 

Đăng ký xét tuyển

Học phí

Trường Cao đẳng Sài Gòn

 


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design