Quan hệ công chúng và quảng cáo có giống nhau? 

Ngành Quan hệ công chúng PR hiện nay có mặt ở hầu hết các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ nhưng nhiều người vẫn nhầm tưởng giữa PR và quảng cáo. Để sẵn sàng cho những cơ hội làm việc rộng mở sắp tới, bạn cần phân định rõ những yếu tố khác biệt qua bài viết bên dưới.

Quan hệ công chúng PR là gì? Quảng cáo là gì?

Bạn có thể tìm thấy vô vàn định nghĩa trên internet và giáo trình sách vở. Dù vậy, trong lĩnh vực Marketing, Quan hệ công chúng (PR - Public Relations) là sự truyền tải thông điệp từ thương hiệu/doanh nghiệp tới khách hàng, với mục đích tạo ấn tượng, niềm tin rồi mới đến mục đích quảng bá hình ảnh thương hiệu, cuối cùng là bán được hàng.

 

Sự khác biệt giữa ngành Quan hệ công chúng và quảng cáo là gì?

 

Nói cách khác, Quan hệ công chúng - PR là hoạt động làm cho người khác kể tốt về thương hiệu, doanh nghiệp của bạn. Người khác ở đây chính là những kênh truyền thông có sức ảnh hưởng lớn tới người dùng như báo chí, người nổi tiếng, là đối tác, nhà cung cấp hoặc chính những khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, khách hàng sẽ có thêm niềm tin vào chất lượng và độ nổi tiếng của thương hiệu cũng được nâng cấp hơn.

Ngược lại, quảng cáo đánh trực tiếp vào mục đích giới thiệu thông tin sản phẩm, dùng hình ảnh trực quan, đặc điểm nổi trội nhất và có phần “thổi phồng” hơn sự thật để bán được hàng. 

Ngành Quan hệ công chúng PR và những câu hỏi thường gặp của newbie

“Học Quan hệ công chúng PR ra trường làm gì, ở đâu ạ?”

Tạm chia “lãnh thổ” hoạt động của ngành Quan hệ công chúng thành 2 nhóm PR in-house và PR ở agency:

PR in-house

 • Bạn sẽ làm việc tại Bộ phận Quan hệ công chúng - PR/Marketing của một thương hiệu, doanh nghiệp.
 • Công việc in-house thường chỉ tập trung vào một mảng hẹp, nhưng có cơ hội đào sâu, hiểu rất rõ về sản phẩm dịch vụ của công ty.
 • Bạn thường kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ như: hoạch định chiến lược PR, viết thông cáo báo chí, xử lý khủng hoảng truyền thông, tổ chức sự kiện, họp báo…

 

Cơ hội việc làm ngành Quan hệ công chúng luôn rộng mở cho những người trẻ năng động

 

PR ở agency

 • Vẫn làm việc trong Bộ phận Quan hệ công chúng nhưng ở agency, bạn cần có khả năng xử lý nhiều công việc cùng lúc, với nhiều tệp khách hàng, thương hiệu khác nhau.
 • Nhưng bạn trẻ đang học hoặc mới ra trường thường chọn “gửi gắm” những năm đầu ở agency để được cọ xát và trải nghiệm nhiều nhất có thể. Khối lượng công việc tại agency sẽ giúp bạn linh hoạt và biết cách thích nghi với mọi dự án có quy mô lớn nhỏ. Từ đó, bạn sẽ có góc nhìn đa chiều và phát triển xa hơn trong lĩnh vực  Quan hệ công chúng PR rộng lớn này.

“Để làm PR Quan hệ công chúng tốt cần có kỹ năng gì ạ?”

Về mặt lý thuyết, những mối quan hệ rộng rất cần thiết. Những mối quan hệ không tự sinh ra cũng không tự nhiên mất đi, người làm PR có vai trò duy trì và tạo dựng quan hệ với báo chí, phóng viên, người nổi tiếng...để hỗ trợ cho mục tiêu quảng bá của thương hiệu . 

Tuy nhiên, bạn nên tập trung hơn vào kỹ năng chuyên môn và những yếu tố phát triển con người như:

 • Kỹ năng viết: Dù đã học viết ít nhất 12 năm ở trường, nhưng không phải ai cũng có khả năng viết thông cáo báo chí, bài PR, kịch bản… Viết lại chính là một đầu việc “khó né” nhất của những người làm trong ngành Quan hệ công chúng. Do đó, hãy nghiêm túc luyện tập và kỹ năng viết của bạn sẽ “lên tay” dần đều nhé.
 • Kỹ năng thuyết trình: Chuyên viên Quan hệ công chúng phải rèn luyện kỹ năng tư duy và nói trước đám đông. Bởi khi làm việc, bạn sẽ phải tham gia vào rất nhiều cuộc “đấu thầu bán ý tưởng”, gặp gỡ khách hàng, nhà đầu tư...

 

Xây dựng mối quan hệ, thuyết trình, xử lý khủng hoảng...cũng là những tố chất cần có trong ngành Quan hệ công chúng

“Trường nào dạy ngành Quan hệ công chúng ở TPHCM tốt ạ?”

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng hệ chính quy. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực khá mới và rộng nên mỗi nơi sẽ tập trung đào tạo theo một số nội dung then chốt khác nhau. 

Tại Cao đẳng Sài Gòn, sinh viên sau khi hoàn tất 2 - 2,5 năm chương trình Cao đẳng chính quy sẽ được trang bị các kiến thức sau:

 • Lên ý tưởng tổ chức sự kiện, hoạt động xây dựng và bảo vệ thương hiệu
 • Triển khai các chiến dịch marketing PR
 • Kỹ năng truyền thông đa phương tiện: Photoshop, Indesign, Quay dựng phim…
 • Tổ chức sản xuất chương trình phát thanh truyền hình
 • Kỹ năng dẫn chương trình MC, nói chuyện trước công chúng
 • Tâm lý học báo chí truyền thông
 • Digital Marketing

Có thể nói, Cao đẳng Sài Gòn là một trong số ít những trường Cao đẳng ở TPHCM đào tạo ngành Quan hệ công chúng chú trọng nhất vào chất lượng và tìm đầu ra cho sinh viên. Hầu hết các môn học chuyên ngành đều là những kỹ năng cần thiết, thiết thực nhất. Giúp sinh viên đáp ứng được mọi tiêu chí tuyển dụng ở nhiều mảng công việc khác nhau.

 

Sinh viên ngành Quan hệ công chúng thực hành tổ chức sự kiện

 

Đăng ký xét tuyển

Đăng ký tư vấn

Tìm hiểu ngành


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design