Quan hệ công chúng - Những điều cần biết - Tìm hiểu ngay

PR (Public Relations) hay ngành Quan hệ công chúng là lĩnh vực chỉ nghe tên thôi cũng đã thấy năng động. Dấn thân vào ngành mới đầy triển vọng này, bạn cần quan tâm 5 điểm dưới đây để có lộ trình nghề nghiệp vững chắc!

1. Giỏi ngoại ngữ

Thường xuyên tiếp xúc và làm việc cùng khách hàng đến từ những thương hiệu nước ngoài, ngoại ngữ như tấm vé thông hành giúp bạn dễ dàng giao tiếp và xử lý công việc hơn. Hơn nữa, đa số tài liệu chuyên ngành hay những case-study từ các thương hiệu lớn cũng được viết bằng tiếng Anh. Do đó, tốt nhất là bạn nên biết và sử dụng được cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Thử tưởng tượng xem: Sau 1 năm đi làm, bạn đã nắm chắc mọi kỹ thuật chuyên môn và kỹ năng cần có của một chuyên viên ngành Quan hệ công chúng, đạt 99% yếu tố thăng chức. Nhưng sẽ ra sao nếu một ngày đẹp trời Sếp cử đi trình bày ý tưởng với khách hàng nước ngoài mà tiếng Anh của bạn vẫn chỉ dừng ở mức “Hello, how are you”?

2. Biết “yêu”

Khối lượng công việc nhiều và áp lực sáng tạo cái mới liên tục khiến người làm trong ngành Quan hệ công chúng thường xuyên phải “căng não”. Do đó, chỉ khi biết “yêu” nghề bạn mới đủ kiên định theo đuổi nó đến cùng. 

Ngành Quan hệ công chúng mở ra nhiều cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế, nhiều thử thách nên cần nhiều năng lượng đam mê

3. Biết ít nhất 5 “lão đại” trong ngành

Tình yêu không tự sinh ra cũng không tự mất đi, hơn nữa tình yêu nghề lại có thể “lây” từ người này sang người khác. Bạn cần biết cách “giữ lửa” tình yêu của mình với nghề. Cách đơn giản mà hiệu quả nhất là follow (theo dõi), like (thích) và subcribe các trang mạng xã hội của những gương mặt vàng trong làng làm nghề Quan hệ công chúng.

Mỗi chuyên viên Quan hệ công chúng đều có một phong cách “chất chơi” khác nhau, đảm bảo không khác gì với những idol âm nhạc hay fashionista mà bạn yêu mến cả. Ngành Quan hệ công chúng sống bằng tin tức, bằng những sự kiện, hot trend nổi cộm và được nhiều người quan tâm. 

Những story, bài post trên mạng xã hội của các công ty truyền thông, người làm nghề PR chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề chính là nơi bạn học được kinh nghiệm làm việc thực tế nhất. Hơn nữa, đây cũng là “kênh tuyển dụng việc làm ngành Quan hệ công chúng uy tín nhất” nếu bạn có mong muốn thử sức đi thực tập, làm việc bán thời gian trong thời gian còn là sinh viên đấy.

 

Bạn đã là follower trên MXH của bao nhiêu nhân vật có tiếng tăm trong ngành PR?

4. Muốn làm nghề Quan hệ công chúng giỏi, phải biết “sống” giỏi

“Sống” giỏi là biết ăn chơi, biết chọn sách để đọc, lựa phim để xem và biết tìm người giỏi để trò chuyện. 

“Sống” giỏi là thay vì cuộn tròn ngủ nướng mỗi cuối tuần, hãy xách balo lên đi về những vùng đất mới, trải nghiệm văn hóa mới và con người mới.

“Sống” giỏi là không bỏ lỡ những hoạt động tưởng như “chỉ là ăn chơi” như tham gia Câu lạc bộ diễn kịch, hội thảo dạy kỹ năng thuyết trình, ca múa nhạc… 

Tham gia hoạt động ngoại khóa, sự kiện tại trường là cách giúp bạn xây dựng thế giới quan tươi đẹp

Tất cả những lần “sống” giỏi đó sẽ góp công rất lớn vào việc tạo dựng thế giới quan của một người làm nghề Quan hệ công chúng. Thiếu đi những nguồn tư liệu đầu vào “ổn áp” này, người làm PR sẽ không thể viết, thấu hiểu hay tổ chức những sự kiện truyền thông chạm trái tim khách hàng được. 

5. Lì đòn, không ngại thử

Ngành Quan hệ công chúng được chia thành hai mảng Agency và In-house, nhưng nhìn chung bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng từ các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. 

Đôi lúc buổi sáng bạn nghĩ ý tưởng viết bài PR cho một sản phẩm dưỡng da, đến chiều lại phải nghĩ cách tổ chức sự kiện ra mắt một thương hiệu trang sức mới. Nếu không dám thử, không dám dấn thân vào tìm hiểu hay đi thực tập nhiều nơi, nhiều ngành nghề, sao bạn có đủ độ lì để “giáp lá cà” với mọi đầu việc được giao?

Sau khi đọc hết 5 điểm cần để tâm trong bài viết trên, hy vọng bạn sẽ không còn lúng túng mà tìm hiểu sâu hơn về chương trình đào tạo ngành Quan hệ công chúng và khám phá cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này.

Sinh viên Cao đẳng Sài Gòn được trang bị kiến thức thực tiễn, đáp ứng mọi yêu cầu năng động - sáng tạo

 

Các câu hỏi thường gặp trong ngành Quan hệ công chúng

  • Quan hệ công chúng thi khối nào?

Ngành Quan hệ công chúng tại Cao đẳng Sài Gòn đào tạo khá nhiều kỹ năng về Chiến lược marketing, Báo chí, MC - Tổ chức sự kiện...nên cũng tuyển sinh nhiều khối ngành khác nhau như: A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) - A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) - D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh)

  • Quan hệ công chúng học gì?

Tại Cao đẳng Sài Gòn, sinh viên được đào tạo hầu hết các kỹ năng chuyên ngành PR như: Tổ chức sự kiện - Thực hiện chiến dịch marketing PR - Sản xuất chương trình phát thanh truyền hình - Photoshop, Indesign, Quay dựng phim - Digital Marketing...

  • Học phí ngành Quan hệ công chúng?

Với điều kiện Cơ sở vật chất chuẩn Mỹ, chương trình học 70% thực hành và đảm bảo 100% sinh viên có việc làm ngay khi tốt nghiệp, chuyên ngành Quan hệ công chúng tại Cao đẳng Sài Gòn có mức học phí chỉ 6 triệu đồng/học kỳ.

 

Đọc thêm: 

Đăng ký xét tuyển

Tìm hiểu ngành


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design