Giải mã “lực hút” Ngành Marketing với GenZ

Ngành Marketing được đánh giá là một trong những ngành có mức lương “top” và sức hút cực lớn với thế hệ GenZ năng động, sáng tạo mỗi ngày. Bạn có phải là thế hệ GenZ phù hợp với ngành Marketing? Cùng tìm hiểu để có định hướng đúng đắn cho tương lai nhé.

1. Marketing là ngành gì, tại sao doanh nghiệp nào cũng có bộ phận Marketing?

Thời đại kinh tế mở cửa, nước ta có ngày càng nhiều doanh nghiệp ra đời và tham gia vào thị trường cạnh tranh. Việc tìm “tiếng nói riêng” cho thương hiệu sao cho khách hàng ấn tượng, tin tưởng và chọn tin dùng sản phẩm của thương hiệu chính là công việc của những người làm Marketing

Có thể hiểu, Marketing chính là cầu nối quan trọng nhất để thương hiệu “nói lên tiếng lòng” của sản phẩm, và để khách hàng tiếp cận, trải nghiệm sản phẩm đó bằng nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ:

  • Marketing cung cấp thông tin, kiến thức cho khách hàng: tổng quan về sản phẩm, dịch vụ; các lợi ích khách hàng nhận được khi chọn dùng sản phẩm của thương hiệu đó…
  • Duy trì mối quan hệ, tương tác: Ngoài tiếp xúc trực tiếp với khách hàng theo kiểu truyền thống, ngành Marketing hiện đại cho phép thương hiệu tương tác mọi lúc mọi nơi thông qua các kênh online, mạng xã hội, báo chí...

2. Học ngành Marketing có thể làm ở vị trí nào?

Trong giai đoạn định hướng tương lai, nhiều bạn trẻ vẫn còn khá mơ hồ thông tin về ngành Marketing nên thi khối nào, Marketing học gì… Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì Marketing có độ phủ rất rộng trong mọi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Tùy định hướng và quy mô của doanh nghiệp, bộ phận Marketing sẽ có nhiều vị trí đảm nhiệm công việc khác nhau. Hiện nay, bộ phận Marketing tại các doanh nghiệp rất cần nhân lực ở nhiều vị trí như:

Nhân viên nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi khách hàng: Từ việc quan sát hành vi mua hàng, phân tích sở thích và xu hướng tiêu dùng, người làm Marketing có thể điều chỉnh chính sách bán hàng của doanh nghiệp, chính sách giá (giá bán, chiết khấu, giá khuyến mãi…)

 

Ngành Marketing có nhu cầu nhân lực rất cao, ở nhiều vị trí và trong mọi lĩnh vực

 

Tổ chức sự kiện: Ngoài việc “bán sản phẩm”, ngành Marketing còn hấp dẫn người trẻ bởi yếu tố “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” và chăm sóc khách hàng từ A-Z. Việc trực tiếp hoặc gián tiếp trải nghiệm sản phẩm thông qua các buổi sự kiện offline, hội thảo, cuộc thi… cũng là hình thức tiếp cận tối ưu trong ngành Marketing.

Chuyên viên hoạch định chiến lược: Là người giúp doanh nghiệp vạch ra hướng đi, tùy từng khu vực, thị trường, khách hàng mục tiêu mà có những cách tiếp cận khác nhau, đáp ứng từ những đòi hỏi nhỏ nhất của thị trường đó.

Chuyên viên truyền thông - PR: Bằng nhiều cách khác nhau, công việc của người làm truyền thông marketing là tạo ra hình ảnh tích cực nhất, đẹp nhất của thương hiệu trong mắt người tiêu dùng thông qua nội dung bài viết, hình ảnh, thông cáo báo chí...

Chuyên viên Digital Marketing: Là người thực hiện các chiến dịch quảng cáo về thương hiệu, sản phẩm thông qua công nghệ kỹ thuật số, các nền tảng trên Internet

Ngoài ra, sau khi học marketing, bạn có thể cân nhắc thêm rất nhiều vị trí công việc mà bất kỳ công ty nào cũng cần nhân sự như: Tiếp thị nội dung, Copywriter, SEO, SEM...

Vậy, mức lương ngành Marketing có thực sự cao?

Nằm trong top 3 ngành có mức lương cao nhất hiện nay, mức lương ngành Marketing mới ra trường dao động từ 8-10 triệu đồng/tháng ở cấp độ nhân viên. Sau 1-2 năm làm việc, mức lương có thể tăng lên 13-15 triệu đồng/tháng. Hoặc nếu tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và có lộ trình thăng tiến rõ ràng, việc tăng lương sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. 

Với đặc thù năng động, sáng tạo và cần người tài, nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp 3-5 năm đã có thể thăng tiến lên vị trí Quản lý - Giám đốc với mức lương trung bình lên đến 30 triệu đồng mỗi tháng.

 

Thống kê trung bình Mức lương ngành Marketing tại Việt Nam năm 2021

3. Người làm Marketing có những tố chất nào?

  • Nhiệt tình: Khác với các công việc văn phòng, người làm marketing cần có tố chất siêng năng và linh động trong việc sắp xếp thời gian. Họ sẵn sàng làm thêm giờ chỉ để biến ý tưởng của mình thành hiện thực.
  • Sáng tạo: Để khác biệt, người làm Marketing luôn có những “ý tưởng điên rồ” và không giống ai. 
  • Suy nghĩ logic: Một suy nghĩ logic sẽ làm nên một chiến lược logic và dễ dàng thành công hơn. Chiến lược thành công làm nên tên tuổi thương hiệu và giúp bạn có chỗ đứng trong ngành Marketing.
  • Tinh thần làm việc nhóm: Từ khi còn học Marketing, bạn cần rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Bởi teamwork với đội ngũ sales, design, nhân sự, IT... chính là cách làm việc hiệu quả nhất của những người làm marketing.
  • Biết nhiều ngoại ngữ chính là lợi thế: Mức lương marketing mới ra trường có thể “nhỉnh” hơn mức bình thường nhờ vào khả năng ngoại ngữ của bạn. Ngoài ra, tiếng Anh cũng giúp bạn có thêm nhiều cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước. 

4. Học Marketing có dễ xin việc không?

Dù là ngành đa dạng và có nhiều nhu cầu nhân lực, tìm việc làm ngành Marketing vẫn sẽ chật vật nếu bạn đi sai hướng. Ngay từ đầu, bạn nên xác định trước nội dung chương trình học, từ đó có thêm chất liệu để tiếp tục phát triển thêm nhiều kỹ năng.

Chương trình học ngành Marketing tại Cao đẳng Sài Gòn được xây dựng trên các chiến lược marketing thực tế, case-study từ các thương hiệu hàng đầu. Từ đó, sinh viên ngành Marketing được cung cấp nền tảng kiến thức về kinh doanh, đặc điểm thị trường, phương pháp phân tích hành vi khách hàng, xây dựng chiến lược…

Song song đó, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về Anh văn căn bản, Anh văn chuyên ngành và các kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng trình bày trước công chúng để sẵn sàng hòa nhập vào môi trường làm việc thực tế.

 

Sinh viên chuyên ngành Marketing Trường Cao đẳng Sài Gòn luyện tập kỹ năng trình bày và phản biện trước công chúng

Ngoài ra, trong suốt 2 năm học ngành Marketing, sinh viên  Cao đẳng Sài Gòn thường xuyên được tham gia các buổi tham quan doanh nghiệp, Hội chợ việc làm và phỏng vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng, các công ty quảng cáo truyền thông hàng đầu trong thị trường với tỷ lệ có việc làm đến 100%.

Đăng ký xét tuyển

Tham quan trường


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design