"Hé lộ những công việc có thể làm khi học Logistics? "

Cơ hội ngành logistics mang lại cho sinh viên là những gì? Các hoạt động cụ thể của một người làm ngành logistics cần làm là gì? Trong bài viết này Cao Đẳng Sài Gòn sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về các câu hỏi trên, cũng như cho câu hỏi thực tế vẫn thường đặt ra “học logistics ra làm gì”?

 

Kiến thức logistics

Ngành logistics là một ngành còn nhiều mới lạ với những thế hệ đi trước, nhưng thật ra nó có từ rất lâu. Rất nhiều bạn học sinh vẫn đang tự hỏi "Học logistics ra làm gì, học ở đâu?"

 

Dù logistics luôn xuất hiện xuyên suốt trong mọi hoạt động của nền kinh tế, gắn liền với nhu cầu sản xuất và phân phối sản phẩm, nó rất gần và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống.

Vì vậy để hiểu hơn về ngành logistics, cùng chúng tôi đi tìm hiểu những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời mà ngành logistics mang lại nhé! 

 

Xem thêm thông tin bổ ích

5 điều có thể bạn chưa biết về ngành LOGISTICS

Con gái theo đuổi ngành LOGISTICS - nên hay không?

 

 Hé lộ những công việc học ngành logistics ra làm

1. Ngành Logistics là gì?

Là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Công việc chính của các công ty Logistics là lên kế hoạch cụ thể, kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa hay thông tin về nguyên liệu từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo yêu cầu khách hàng đặt ra. 

Để cạnh tranh hiệu quả trong ngành này, các công ty phải luôn cải tiến và chú trọng đến yếu tố số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả dịch vụ. 

 

 Hé lộ những công việc học ngành logistics ra làm

 

Ngoài ra theo điều 233 Luật Thương mại 2005 có viết: “Dịch vụ Logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng; vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác; tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu; giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao”.

2. Dịch vụ logistic tác động của các đến hoạt động kinh tế xã hội.

 • Nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thiểu chi phí trong quá trình sản xuất.
 • Tăng giá trị kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải giao nhận
 • Phát triển và mở rộng thị trường trong kinh doanh quốc tế.
 • Tối ưu hóa chi phí, tăng cường sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp
 • Hoàn thiện và tiêu chuẩn hóa chứng từ trong kinh doanh quốc tế

 

 Hé lộ những công việc học ngành logistics ra làm

Nói tóm lại những điều này hoàn toàn có lợi cho nền kinh tế nước ta trong quá trình hội nhập với quốc tế.

Các hoạt động của ngành logistics diễn ra càng lớn chứng tỏ được sự phát triển và tiến trình lưu thông hàng hóa được diễn ra thuận lợi, 

3. Học logistics là học những gì?

Logistics là một ngành nghề có tính chất cạnh tranh cao, nhất là trong môi trường hội nhập và đang phát triển như Việt Nam. 

Một nền kinh tế đang trên đà phát triển, đầy tiềm năng và rất nhiều rủi ro.

Để đáp ứng cho một ngành nghề có nhiều thử thách như vậy chúng ta cần học những môn học sau:

Giao dịch thương mại Quốc tế

Trong môn học này bạn sẽ được học quá trình hình thành hợp đồng và tổng quan về ngành Logistics sau khi hợp đồng đã được hình thành. 

Không những vậy, các điều khoản Incoterm trong quá trình giao dịch hàng hóa cho cả người bán lẫn người mua, cách khai báo hải quan và thông quan hàng nhập, hàng xuất qua hệ thống khai báo hải quan điện tử VNACCS cũng sẽ hệ thống lại trong giáo trình.

 

 

Vận tải Quốc tế:

Những kiến thức liên quan đến việc chuyên chở và vận tải hàng hóa bằng đường biển, bằng đường hàng không, chuyên chở hàng hóa bằng Container…và cước phí vận tải liên quan đến hàng.

Ngoài ra, sinh viên sẽ được học về quá trình đóng gói và xếp dỡ hàng hóa, cùng với quá trình lưu kho, lưu bãi.

Bảo hiểm trong hoạt động kinh tế đối ngoại: 

Rủi ro là chuyện không thể tránh được trong việc mua bán hàng hóa quốc tế. 

Những chuyến chở hàng hóa bằng đường biển, có sự nguy hiểm là cao nhất (chiếm ⅔ trong tổng số lượng hàng hóa giao dịch hàng năm trên toàn thế giới). 

Vì vậy, những kiến thức về bảo hiểm và các loại bảo hiểm là vô cùng cần thiết, chúng sẽ giúp người học ngành Logistics có kiến thức cơ bản.

 

 

 

 Hé lộ những công việc học ngành logistics ra làm

 

 

 

Điều này giúp họ kiểm soát, tránh được những rủi ro khi quá trình vận chuyển hàng hóa từ kho bãi đến cảng biển, từ địa điểm A đến địa điểm B…và có thể tính toán được tổn thất chung (Viết tắt: TTC), tổn thất riêng ( Viết tắt: TTR) và số tiền bảo hiểm nhận được nếu gặp phải rủi ro trong hành trình trên biển.

Minh chứng cho sự cần thiết của môn này, vụ việc nổi tiếng gần đây nhất là tàu Ever Given mắc kẹt trên kênh đào Suez.

Khoảng bồi thường 900 triệu USD khổng lồ mà chính phủ Ai Cập đòi bồi thường những tổn thất cho 6 ngày ách tắc.

Con số nói lên tất cả, sẽ ra sao nếu công ty dịch vụ logistics đảm nhận không hiểu những điều luật quy định về bảo hiểm.

 

Thanh toán Quốc tế: 

Đây là bước quan trọng nhất trong hoạt động mua - bán hàng hóa. Vì vậy, kiến thức này luôn bắt buộc cho người theo đuổi ngành Logistics. 

Ở tất cả các trường đào tạo uy tín, đều được học những phương thức thanh toán phổ biến hiện nay để áp dụng thanh toán giá trị cho lô hàng nhập: Hối phiếu, Kỳ phiếu, chuyển tiền bằng điện hay tín dụng thư (Thường được gọi là L/C)…

 

 Hé lộ những công việc học ngành logistics ra làm

Luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại:

Bảo hiểm và luật pháp là 2 thứ luôn bổ trợ cho nhau, hai điều này là căn cứ, cũng chính là cơ sở khi nảy sinh ra mâu thuẫn, tranh chấp. 

Người học cần nắm rõ được các điều luật, thông tư, quy định của chính phủ, các nguyên tắc để hạn chế sai phạm, đền bù.

Trường hợp xấu xảy ra kiện tụng, tranh chấp cũng đảm bảo được lợi ích của các bên liên quan.

Anh ngữ:

Các quá trình soạn thảo hợp đồng và các loại thư hỏi hàng, chào hàng, đàm phán hợp đồng trong và ngoài nước đều cần dùng ngôn ngữ anh. 

Logistics là một ngành đặc thù, luôn cần giao tiếp với người ngoại quốc, khách hàng của bạn có thể là một người Việt hoặc là một người bạn đa quốc gia nào đó.

Ngoài ra, để nắm rõ được kiến thức cơ bản về Logistics thì kiến thức Anh văn chuyên ngành, chuyên sâu luôn được viết bằng tiếng Anh.

Những kiến thức về tiếng Anh thương mại, là bước đệm cơ bản cho sinh viên có thể thực hiện thành công quá trình xuất khẩu/nhập khẩu hàng hóa trên thị trường thế giới.

 

 Hé lộ những công việc học ngành logistics ra làm

4. Công việc của nghề logistics gồm có những vị trí nào.

Tùy vào mô hình và quy mô của mỗi công ty khác nhau, sẽ có những tên gọi tương thích cho khối lượng công việc tại công ty đó. Nhưng khái quát ngành logistics có những vị trí cụ thể như sau: 

Chuyên viên lên kế hoạch hay phân tích: 

Người này sẽ chịu trách nhiệm tập hợp và phân tích dữ liệu, xác định vấn đề và phát triển những khả năng hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng.

Nhân viên thu mua: 

Họ sẽ xác định nguồn hàng cung ứng, đánh giá và lựa chọn đơn vị cung ứng, đàm phán hợp đồng và giữ mối quan hệ hợp tác với những người cung ứng.

Chuyên viên kiểm kê: 

Người này chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng và đối soát độ chính xác của hàng hóa, giám sát lưu lượng hàng, làm việc với các kho hàng.

Nhờ đó tạo nên chiến lược phân phối hàng hóa để tối ưu hóa dòng chảy công việc và năng suất lao động trong các cơ sở phân phối.

Nhân viên quản lý hàng hóa: 

Công việc này là móc xích kết nối giữa các nhân viên thu mua, phân phối và cung ứng nhằm đảm bảo chu trình phân phối hàng hóa thật tin cậy và hiệu quả nhất.

Điều phối viên chuyên về vận tải : 

Quản lý các mối quan hệ với các nhà vận tải và khách hàng, để đảm bảo thời gian phân phát hàng hóa được nhanh chóng và đúng hạn. 

Điều phối viên sản xuất / Phân tích viên: 

Ở vị trí này, công việc chính cần làm là phân tích số liệu và dự đoán nhu cầu sản xuất trong tương lai, từ đó lên kế hoạch sản xuất, vận chuyển hàng hóa thông minh.

5. Những kiến thức và cơ hội nghề nghiệp khi học logistics

Sau khi hiểu hơn về logistics, bạn có thấy được chân dung của mình trong đó. Bạn muốn trở thành ai trong những vị trí nói trên. 

 

 

Để hoàn thành mục tiêu trên bạn luôn cần thật nhiều nguồn thông tin tự tìm hiểu sâu hơn. 

 

Hiểu được điều đó Cao Đẳng Sài Gòn sẽ giúp bạn bằng cách cung cấp các nguồn tài liệu cho những ai yêu mến và cảm thấy mình phù hợp với ngành học logistics này. 

Diễn đàn, website kiến thức uy tín

Logistics4vn

Đây là một trong số ít website kiến thức uy tín về logistics được viết trên nền tảng tiếng Việt, nguồn học tập tuyệt vời cho các bạn trẻ Việt Nam còn đang ở mức sơ cấp và tiếng Anh chưa được tốt.

 

Dimension Data

Website này tập trung vào ứng dụng công nghệ và các minh họa về thành công trong ngành logistics. 

Dữ liệu được thu thập trên toàn thế giới giúp các khách hàng hiểu hơn về thực trạng logistics toàn cầu.

The Logistics of Logistics

Một blog đơn giản hóa quá trình logistics, sử dụng các thuật ngữ đơn giản và thường ngày. 

Blog hoàn toàn phù hợp với những bạn có đam mê và bắt đầu muốn tìm hiểu về Logistics.

Inbound Logistics

Tạp chí hàng đầu trong ngành Logistics. Họ chú trọng vào các tin tức, quy trình và cải tiến chuỗi cung ứng. 

Luôn được cập nhật thường xuyên, tính chính xác cao.

Global Logistics Media

Trang thông tin luôn cập nhật các thông tin mới nhất về Logistics. 

Các tin tức do trang này cung cấp chủ yếu về các nước phát triển và đi đầu trên thế giới như Mỹ, Ấn Độ, Châu Á, Úc, và Anh.

Logistics Management

Các báo cáo chuyên ngành về Logistics và các thông tin từ công ty, chuyên gia trong lĩnh vực luôn được trang này đăng tin.

Được số lượng chuyên gia theo dõi cao nhất tính tới thời điểm này, tin tức về công nghệ, thiết bị, và xu hướng, Logistics Management.

Trên mạng xã hội, cộng đồng 

Linkedin

Facebook 

Fanpage: Cộng đồng Logistics Việt Nam, Logistics Vietnam…

Group: LOGISTICS VIETNAM, Cộng đồng xuất nhập khẩu - Logistics…

 

 

Trang đăng tin tuyển dụng chuyên nghiệp

Các nhà tuyển dụng thường xuyên đăng tin về các nhu cầu tuyển dụng trên những trang website sau đây:

Careerbuilder.vn

Vietnamwork.com

Timviecnhanh.com

Timviec24h.com

Topcv.com

Indeed.com

Ngoài những nguồn thông tin trên thì bạn cũng có thể tham khảo trên trang website chính thức của các hãng tàu, công ty dịch vụ logistics để nhận được thêm nhiều cơ hội hơn.

 

6. Để đi theo ngành logistics cần những yêu cầu gì?

Ngoại ngữ: 

Đọc hiểu, viết, giao tiếp được bằng tiếng Anh (Ít nhất là mức độ cơ bản để bắt đầu)

Kỹ năng: 

- Thành thạo các phần mềm tin học văn phòng

- Có khả năng phân tích, lập kế hoạch, tổng hợp, triển khai và giám sát công việc tốt

- Quản lý tài chính 

- Kiểm soát thời gian khoa học

- Chịu được áp lực cao

- Hiểu biết cơ bản về thị trường

 

 

Tính cách

- Giao tiếp tốt: nắm bắt các cơ hội tạo lập quan hệ và duy trì mối quan hệ với khách hàng, thuyết phục và đàm phán với khách hàng.

- Đảm bảo được độ chính xác: cẩn thận, tỉ mỉ, tinh tế

- Tự tin, độc lập 

- Tinh thần trách nhiệm, kỷ luật 

- Khả năng giải quyết vấn đề: có khả năng xử lý tình huống nhanh, linh hoạt 

7. Những trường nào tại Việt Nam đang đào tạo logistics

Một nghiên cứu của Viện Nghiên Cứu và Phát Triển - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Hiện nay, tình hình đào tạo nhân lực của các công ty Logistics chủ yếu được đào tạo thông qua:

 

 

Note: (công việc hàng ngày chiếm tới 80,26%, lao động tham gia các khóa đào tạo trong nước là 23,6%, 6,9% các doanh nghiệp logistics trong nước cần thuê các chuyên gia nước ngoài đào tạo, 3,9% còn lại sẽ tham gia các khóa đào tạo ở nước ngoài)

 

Thật là một con số đáng nghiền ngẫm, những lầm tưởng trong suy nghĩ là nguyên nhân đưa đến những số liệu này.

 

Hiện nay các trường tại Việt Nam, đã có giáo trình chuẩn và tiếp nhận quy trình đào tạo bài từ các trường đào tạo Logistics trên thế giới.

 

 

Trường Đại học Ngoại Thương (FTU)

Trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH)

Trường Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM (UEF)

Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP.HCM

 

Cao Đẳng Sài Gòn

Tại sao xếp trường Cao Đẳng Sài Gòn vào một trong những nơi đào tạo logistics tốt tại Việt Nam ?

 

Chúng tôi hoàn toàn có những lý do chính đáng như sau:

 • 100% sinh viên Cao Đẳng Sài Gòn tốt nghiệp ra trường có việc làm.
 • Là đối tác chiến lược của QTSC và VNITO – Liên minh doanh nghiệp gia công CNTT Việt Nam, mang lại cho sinh viên cơ hội gặp gỡ, tham quan môi trường làm việc tại các doanh nghiệp là đối tác tin cậy của trường.
 • Tạo điều kiện để sinh viên cập nhật những thông tin đổi mới của thị trường theo nhu cầu doanh nghiệp, được thực tập và giới thiệu phỏng vấn tại các công ty sau khi ra trường.
 • Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại giúp sinh viên có môi trường học tập dễ dàng thoải mái tiếp thu kiến thức.

 

 

 • Tại Cao đẳng Sài Gòn, tiếng Anh rất được chú trọng.Chúng tôi mang tới cho sinh viên cơ hội học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài để nâng cao khả năng và trình độ cá nhân.
 • Giáo trình giảng dạy thực tế với hơn 70% là thực hành trực tiếp. Tiêu chí giảng dạy của chúng tôi là đào tạo sinh viên ra trường có kiến thức chuyên môn vững chắc cùng kỹ năng mềm đáp ứng nhu cầu thị trường việc làm.

Hiện nay, Cao Đẳng Sài Gòn đang có đợt xét tuyển học bạ DỰA TRÊN KẾT QUẢ HỌC TẬP LỚP 12 với 2 hình thức (Gồm xét trực tuyến và gửi hồ sơ trực tiếp về trường)

 

Cách 1: Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến:

Đăng ký xét tuyển online

 

Cách 2: Nộp hồ sơ qua đường bưu điện:

Gửi hồ sơ về địa chỉ: 

Trường Cao đẳng Sài Gòn, Lô 14, Đường số 5, Công viên Phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Hồ Chí Minh.

Hoặc nộp trực tiếp đăng ký trực tiếp tại trường Cao đẳng Sài Gòn, nhưng hãy nhớ tuân thủ nguyên tắc 5K để bảo vệ an toàn cho mọi người.

Nộp hồ sơ của bạn ngay hôm nay để trở thành tân sinh viên của Cao Đẳng Sài Gòn nhé!

 

 

Đăng ký xét tuyển

Học phí

Trường Cao đẳng Sài Gòn

 


Image
© 2022 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design