Tìm hiểu tất tần tật về bản chất của ngành du lịch

Du lịch là hoạt động khó có thể thiếu trong cuộc sống ngày nay của con người. Nó mang đến khoảng thời gian vui vẻ và nhiều trải nghiệm thú vị cho chúng ta. Vậy nếu theo học ngành trên, bạn sẽ học những gì? Bản chất của du lịch là gì? Cao Đẳng Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp đáp tất tần tật về bản chất của ngành du lịch nhé. 

 1. Du lịch là gì?

Theo định nghĩa của Luật du lịch Việt Nam thì du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người (cá nhân hoặc tập thể) đến những nơi không thuộc khu vực mình cư trú thường xuyên nhằm mục đích tham quan, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định (không bao gồm mục đích công việc).

Ngành du lịch có mối liên kết mạnh mẽ với các nhóm ngành khác (nhất là về dịch vụ) như: ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, giao thông, giải trí. Có thể nói, chúng có mối quan hệ cùng tiến, cùng lùi với nhau. Ngành du lịch hiện mang lại rất nhiều cơ hội việc làm, mức thu nhập tốt dành cho người lao động.

2. Khách du lịch là ai?

Họ chính là những du khách từ bên ngoài đến với những địa điểm, vùng đất danh lam thắng cảnh khác nhau. Mục đích chính của khách du lịch là tham quan, giải trí, thư giãn, tìm hiểu văn hóa…. Bên cạnh đó, họ còn có các nhu cầu tiêu thụ những giá trị tự nhiên, kinh tế, dịch vụ và qua đêm tại cơ sở lưu trú của ngành du lịch.

3. Những nghề nghiệp tiềm năng trong ngành du lịch

3.1. Hướng dẫn viên (HDV) du lịch

Đây là những người sẽ kết nối khách du lịch đến gần hơn với cảnh sắc, phong tục và văn hóa, con người ở các điểm du lịch khác nhau. Họ sẽ đón tiếp, tổ chức hoạt động, giới thiệu các thông tin về văn hóa – xã hội, sắp xếp việc di chuyển, ăn ở… cho du khách. Không chỉ vậy, chúng ta cũng cần đảm bảo sự an toàn cho du khách trong suốt chuyến đi.

3.2. Nhân viên Nhà hàng – Khách sạn (NHKS)

Chất lượng dịch vụ NH KS là yếu tố cực kỳ quan trọng trong ngành du lịch. Nếu khách sạn đạt chất lượng tốt thì chắc chắn sẽ được công ty du lịch lựa chọn và mang lại sự hài lòng đến du khách. Vì thế, nó đặc biệt đòi hỏi nguồn nhân lực cực kỳ cao. Bạn có thể đảm nhận các vị trí như: nhân viên lễ tân, nhân viên pha chế, quản lý…hay nhân viên sales chẳng hạn. Các mảng NHKS đều là những công việc hấp dẫn có mức thu nhập tốt nên bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

3.4. Điều hành du lịch

Điều hành du lịch là những người làm việc trong văn phòng nhưng họ đóng vai trò rất lớn trong việc đảm bảo các hoạt động du lịch diễn ra suôn sẻ và trôi chảy. Điều này sẽ là nhân tố tạo được ấn tượng với khách hàng. Hiện nay, nguồn nhân lực về ngành này đang có sự thiếu hụt trầm trọng về chất lượng lẫn số lượng. Vậy nên, bạn đừng quên tham khảo về vị trí công việc này nhé. 

3.5. Marketing du lịch

Lâu nay, chất lượng dịch vụ marketing du lịch ở nước ta chưa thật sự được đánh giá cao so với các nước khác. Một phần nguyên nhân là vì mảng này đã chưa được quan tâm và đầu tư xứng đáng nên nguồn nhân lực ngành này chất lượng chưa cao. Vì thế, trong vài năm gần đây nhân viên marketing du lịch giỏi nghề đang được các công ty săn đón nhiệt tình với mức lương khá cao. 

Không chỉ vậy, du lịch còn mở ra nhiều ngành nghề khác bên cạnh 4 nghề nghiệp trên. Điển hình như chăm sóc khách hàng, tổ chức vui chơi giải trí, nghiên cứu về du lịch, bảo trì, giảng dạy trong các cơ sở đào tạo du lịch… cũng đang âm thầm đóng góp vào những sự đổi mới, thành công của du lịch Việt Nam.

 

Tìm hiểu tất tần tật về bản chất của ngành du lịch

 

Hy vọng những thông trên của Cao Đẳng Sài Gòn đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về bản chất của ngành du lịch. Nếu muốn tìm hiểu thêm về ngành học trên, bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi qua các thông tin bên dưới nhé. 

 Đăng ký xét tuyển

Học phí

Trường Cao đẳng Sài Gòn


Image
© 2022 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design