Kỹ thuật máy tính - Ngành học dành cho những tín đồ đam mê công nghệ

Ngành kỹ thuật máy tính đang là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ đam mê công nghệ với cơ hội nghề nghiệp rộng mở cùng mức thu nhập lý tưởng. Vậy ngành học kỹ thuật máy tính có phải chỉ đơn thuần là lắp ráp và sửa chữa máy tính. Cùng tìm hiểu một cách chi tiết và đầy đủ nhất qua bài viết sau đây nhé!

1. Ngành công nghệ kỹ thuật máy tính là gì

Ngành Kỹ thuật máy tính là một ngành khá đặc biệt trong nhóm ngành Công nghệ thông tin, là ngành học kết hợp kiến thức cả hai lĩnh vực Điện tử và Công nghệ thông tin

Kỹ thuật máy tính là ngành nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng và những phần mềm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó. Kỹ thuật máy tính được nói đến trong nhiều khía cạnh của máy tính, từ thiết kế các mạch điện tử đơn giản đến thiết kế vi xử lý, máy tính cá nhân và kể cả các siêu máy tính. Đặc biệt trong việc thiết kế các hệ thống nhúng dùng trong hầu hết các thiết bị điện - điện tử như điện thoại di động, xe hơi, các bộ điều khiển trong các máy móc, các robot công nghiệp.

 

Kỹ thuật máy tính là ngành học kết hợp kiến thức của cả 2 lĩnh vực Điện tử và Công nghệ thông tin

 

2. Ngành Kỹ thuật máy tính học những gì? Học kỹ thuật máy tính có khó không?

Ngành Kỹ thuật máy tính (hay Công nghệ kỹ thuật máy tính) đào tạo cho sinh viên kiến thức cơ bản về toán, lý, điện tử số, thuật toán, cơ sở dữ liệu, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, kết hợp với kiến thức chuyên ngành về hạ tầng, các cơ chế kết nối, điều khiển, vận hành, an toàn thông tin của hệ thống máy tính và mạng truyền thông dữ liệu. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật máy tính có đủ năng lực phát hiện và giải quyết bài toán xây dựng, triển khai phần cứng và phần mềm của các hệ thống tính toán ở các quy mô khác nhau.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Tham quan trường

3. Những tố chất nào của bạn phù hợp với ngành kỹ thuật máy tính

Để có thể theo học cũng như phát triển trong ngành Kỹ thuật máy tính, bạn cần có một số tố chất dưới đây:

 • Có đam mê với công nghệ - phần mềm, đặc biệt là máy tính
 • Trí thông minh và khả năng sáng tạo
 • Tư duy logic
 • Tính chính xác và thận trọng trong công việc
 • Ham học hỏi và trau dồi kiến thức
 • Có khả năng chịu áp lực công việc
 • Khả năng ngoại ngữ tốt

Học kỹ thuật máy tính cần có niềm đam mê và tinh thần ham học hỏi không ngừng

 

4. Học kỹ thuật máy tính ra trường làm gì

Kỹ thuật máy tính thuộc top những ngành có nhu cầu nhân lực và mức lương cao nhất Việt Nam. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành học Kỹ thuật máy tính, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đáp ứng công việc tại những vị trí sau:

 • Kỹ sư thiết kế, chế tạo các hệ nhúng mới, viết chương trình nhúng lõi điều khiển trong các hệ nhúng như: Điện thoại, tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, robot tự động…
 • Kỹ sư lập trình viên hệ nhúng: Lập trình với các hệ điều hành nhúng trên điện thoại như Android, Tizen, Linux, Windows Phone, RTOS…
 • Kỹ sư Quản trị hệ thống máy tính: Thiết kế, lắp đặt, vận hành máy tính và mạng máy tính, bảo mật an ninh dữ liệu, cứu hộ dữ liệu máy tính, sửa chữa, lắp ráp, cài đặt và tối ưu hệ thống máy tính.

Sau đây là một số những doanh nghiệp sáng giá trong lĩnh vực kỹ thuật máy tính mà các bạn sinh viên có thể lựa chọn làm việc:

 • Kỹ sư lập trình ứng dụng, kiểm thử phần mềm nhúng cho các tập đoàn viễn thông: Samsung, FPT, Nokia, Viettel, Mobile Phone, Vina Phone…
 • Kỹ sư thiết kế, lắp đặt và vận hành các hệ thống máy tính trong các đơn vị, hành chính sự nghiệp nhà nước, các công ty, doanh nghiệp có sử dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất các thiết bị gia dụng như: LG Electronics, Toshiba, Panasonic…
 • Các nhà máy sản xuất, lắp ráp máy tính của Mỹ như Intel, Dolphin tại Việt Nam
 • Kỹ sư quản lý, vận hành hệ thống điều khiển bằng máy tính, các hệ thống dùng vi điều khiển và PLC tại các nhà máy xí nghiệp có sử dụng các dây truyền tự động hóa, điều khiển tự động.
 • Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy ở các Viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo thuộc lĩnh vực Công nghệ, Kỹ thuật máy tính.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Tham quan trường

5. Trường đào tạo kỹ thuật máy tính tốt nhất tại tphcm

Học kỹ thuật máy tính ở đâu tốt? Trường nào đào tạo kỹ thuật máy tính tốt nhất ở tphcm? Nơi nào đào tạo kỹ thuật máy tính chuyên sâu có chất lượng? Đó là câu hỏi của không ít các bạn trẻ đang có ý định tìm hiểu và theo học kỹ thuật máy tính. Hiện nay có không ít các trường cao đẳng kỹ thuật máy tính tại tphcm, trong đó trường Cao đẳng Sài Gòn tự tin là một trong những nơi đào tạo kỹ thuật máy tính hàng đầu, cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt, được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc ở các doanh nghiệp lớn trong lẫn ngoài nước. Khi theo học kỹ thuật máy tính tại Cao đẳng Sài Gòn, bạn sẽ được:

 • Đào tạo kỹ năng phân tích - thiết kế - xây dựng hệ thống phần cứng lẫn phần mềm trong các lĩnh vực:Công nghệ thiết kế chip, Công nghệ Robot Hệ thống nhúng, Hệ thống điện - điện tử, Hệ thống điều khiển tự động
 • Cung cấp các kỹ năng lập trình trên máy tính, Smartphone, tablet, các hệ thống nhúng sử dụng các ngôn ngữ như: Assembly, C, C++, System C, Java, C#, Verilog/VHDL.
 • Trang bị cho sinh viên kinh nghiệm làm việc thực tế từ những khóa thực tập tại các công ty, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực máy tính, thiết kế vi mạch, hệ thống như: Intel, Renesas, Innova, eSilicon, Aricent, IBM, Viettel, Microsoft…
 • Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên được trang bị kỹ năng mềm thông qua các khóa kỹ năng ngắn hạn, các buổi workshop, talkshow cùng các chuyên gia đầu ngành được tổ chức thường xuyên và liên lục.
 • Sinh viên được học tập trong môi trường chuyên nghiệp chuẩn Mỹ với hệ thống âm thanh và ánh sáng hiện đại bậc nhất
 • Cơ hội trau dồi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cùng giảng viên và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ
 • Thỏa sức tiếp cận giàn Tablet Android, máy iMac, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đại nhất khi học tập tại trường 

Sinh viên ngành kỹ thuật máy tính tại Cao đẳng Sài Gòn luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao

 

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin hữu ích và thiết thực nhất về ngành kỹ thuật máy tính. Hy vọng rằng các bạn sẽ lựa chọn được cho mình ngành học và nơi đào tạo ngành kỹ thuật máy tính phù hợp với bản thân. Tương lai là nằm trong tay bạn, hãy mạnh dạn nắm bắt cơ hội, nắm bắt cuộc đời của chính bản thân mình các bạn nhé!

Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển online

Cao đẳng chính quy: Chỉ cần tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

Đặc biệt, Nhà trường có nhiều chính sách về học phí, học bổng dành cho tân sinh viên khi nhập học tại trường trong năm học 2023 – 2024.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

► Trụ sở chính: Lô 14 đường số 5, Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM

Website: https://caodangsaigon.edu.vn/

Facebook: Trường Cao đẳng Sài Gòn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@saigontech.official

Youtube: https://www.youtube.com/@caodangsaigon7364

Điện thoại: (028).37.155.033            Hotline: 0968.253.307

Truyền thông Cao đẳng Sài Gòn


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design