Công nghệ kỹ thuật máy tính

Mã ngành, nghề:                     6480105

Trình độ đào tạo:                    Cao đẳng

Hình thức đào tạo:                  Chính quy tập trung

Đối tượng tuyển sinh:             Tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương

Thời gian đào tạo:                   2 năm

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp: Bằng tốt nghiệp Cao đẳng, danh hiệu: Kỹ sư Thực hành

Ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính là ngành học kết hợp kiến thức của cả hai lĩnh vực điện tử và công nghệ thông tin nhằm nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng và phần mềm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó. Kỹ thuật máy tính được nói đến trong nhiều khía cạnh của máy tính, từ thiết kế các mạch điện tử đơn giản đến thiết kế vi xử lý, máy tính cá nhân và kể cả các siêu máy tính.

Sinh viên tốt ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính có làm việc trong lĩnh vực hỗ trợ kỹ thuật máy tính (lắp ráp, sửa chữa, cài đặt, cứu dữ liệu) và các thiết bị ngoại vi, bảo trì hạ tầng mạng, phân tích thiết kế và lắp đặt hệ thống camera, thiết kế và lập trình với các thiết bị trong hệ thống IoT; thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ trong lĩnh vực chuyên môn và có khả năng tự học tập để thích ứng với môi trường làm việc trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

Sinh viên có thể làm việc trong các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện tử; các doanh nghiệp  hoạt động về lĩnh vực IoT.

Những tố chất phù hợp & triển vọng nghề nghiệp

Các tố chất phù hợp

• Đam mê công nghệ
  • Ham học hỏi và trau dồi kiến thức
  • Khả năng tư duy logic tốt
  • Thận trọng, tỉ mỉ

Triển vọng nghề nghiệp

• Chuyên viên cài đặt và xử lý được các sự cố liên quan đến máy tính, hệ thống mạng trong văn phòng.
  • Chuyên viên lắp ráp, bảo trì, sửa chữa, và cứu dữ liệu cho máy tính và laptop và các thiết bị ngoại vi khác
  • Nhân viên lập trình điều khiển trên mạch điện tử và các thiết bị IoT
  • Có khả năng tự tạo việc làm, tự mở cơ sở kinh doanh, sửa chữa các thiết bị trong lĩnh vực Công nghệ Kỹ thuật máy tính

Cơ sở vật chất

Hệ thống các phòng labs: iOS lab, iMac lab, Android lab và Cisco lab, phòng thực hành IoT… được trang bị thiết bị điện tử, hệ thống máy tính hiện đại (iMac của Apple) giúp sinh viên nghiên cứu và kiểm thử các ứng dụng tương thích trên nhiều hệ điều hành khác nhau.

đào tạo

Khối lượng kiến thức và thời gian đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính:
  • Thời gian khóa học: 2 năm
  • Số lượng môn học: Khoảng 24 - 27
  • Số tín chỉ toàn khóa: Khoảng 83 - 87
  • Khối lượng lý thuyết: Khoảng 533 giờ
  • Khối lượng thực hành: Khoảng 1561 giờ
Chương trình học giúp sinh viên có được các kiến thức và kỹ năng sau:
  • Có kiến thức về mạng máy tính, ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu.
  • Có kiến thức về mạch điện tử, mạch vi điều khiển, các linh kiện điện tử thông dụng.
  • Nhận dạng được các linh kiện điện tử, phần cứng máy tính.
  • Có kỹ năng về lắp ráp, sửa chữa, cài đặt, cứu dữ liệu và bảo trì máy tính.
  • Có kiến thức về cấu tạo và lập trình cho vi điều khiển cơ bản.
  • Có kiến thức về thiết kế phần cứng và lập trình các hệ thống IoT.
Các môn chung
STT Tên môn học Tín chỉ
1 Chính trị 4
2 Pháp luật 2
3 Giáo dục quốc phòng và an ninh 3
4 Giáo dục thể chất 2
5 Tin học văn phòng 3
Tổng Môn học chung 14
Các môn cơ sở
Các môn chuyên ngành
360do-01.png

Kỹ thuật máy tính - Ngành học dành cho những tín đồ đam mê công nghệ

Ngành kỹ thuật máy tính đang là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ đam mê công nghệ với cơ hội nghề nghiệp rộng mở cùng mức thu nhập lý tưởng. Vậy ngành học kỹ thuật máy tính có phải chỉ đơn thuần là lắp ráp và sửa chữa máy tính. Cùng tìm hiểu một cách chi tiết và đầy đủ nhất qua bài viết sau đây nhé!

Kỹ thuật máy tính - Ngành học dành cho những tín đồ đam mê công nghệ