Con gái theo đuổi ngành LOGISTICS - Nên hay không?

Nhiều bạn nữ và cả phụ huynh cũng thường hỏi “Con gái có nên học ngành Logistics không?”. Đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ hoàn toàn gỡ rối được mối bận tâm đó.

Để trả lời câu hỏi trên, trước hết hãy cùng tìm hiểu lại khái niệm Logistics đã được giới thiệu rất kỹ và chi tiết trong bài viết trước đây. 

Theo đó, Logistics có thể hiểu nôm na là “hậu cần” - chuỗi công việc liên quan đến vận chuyển hàng hóa. Các công ty logistics thường hoạt động ở vị trí “bên thứ ba”, tức là cầu nối giữa doanh nghiệp sản xuất và người mua hàng. 

Các hoạt động cơ bản của logistics bao gồm: quản trị vận tải xuất - nhập hàng hóa; quản trị đội tàu, kho bãi, vật liệu; quản trị tồn kho… Mặt khác, logistics còn có vai trò tìm nguồn đầu vào và đầu ra cho hàng hóa; lên kế hoạch sản xuất hàng hóa, đóng gói; dịch vụ chăm sóc khách hàng…

Logistics được đánh giá là ngành có xu hướng phát triển mạnh nhất trong khối kinh doanh 

 

Những định kiến sai lầm về ngành Logistics

Logistics chắc cả ngày dầm mưa dãi nắng ngoài cảng biển”, “Con gái mà học logistics”, “toàn công việc tay chân”...là kha khá nỗi lo của không chỉ các bậc cha mẹ mà còn của các bạn học sinh, sinh viên. 

Định kiến làm Logistics là “dầm mưa dãi nắng”

Dù lớn hay nhỏ, công ty Logistics cũng được chia thành 2 bộ phận: Vận hành (thường làm việc tại cảng, nhà kho - chịu trách nhiệm quá trình vận tải phân phối hoặc chứng từ) - Hỗ trợ (tìm kiếm, chăm sóc khách hàng, đưa ra giải pháp…) Do đó, Logistics đâu phải công việc lúc nào cũng đắm mình trong gió sương nắng biển. 

Định kiến về giới tính

Với đặc thù công việc”nghe tên đã thấy cực” như logistics, nhiều người nghĩ ngành này không phù hợp với các bạn nữ. Tuy nhiên với bản tính tỉ mỉ, chỉn chu và khéo léo ngoại giao, nhiều bạn nữ vượt qua định kiến và thăng tiến rất tốt trong công việc.

Định kiến Logistics là công việc tay chân

Nhiều người cũng đùa rằng “logistics học xong đi làm shipper, lái xe cẩu...” 80% công việc trong công ty logistics là vận hành, nhưng cũng chia thành nhiều nhóm vị trí việc khác nhau. Nhìn chung Kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ mới chính là tấm vé thông hành giúp bạn đạt được vị trí nghiệp vụ cao.

Có khá nhiều định kiến sai lầm về ngành Logistics

Có khá nhiều định kiến sai lầm về ngành Logistics

Không ngành nghề nào bị “đóng khung” bởi giới tính

Nghề này phù hợp với con trai, con gái thì nên làm việc nhẹ nhàng ở văn phòng máy lạnh… đều là những định kiến lỗi thời, luôn bị đóng khung cho các ngành nghề một cách vô tội vạ. 

Nếu bạn có đủ tố chất và tài năng về tư duy logic, có lợi thế học tốt các môn tính toán, môn tự nhiên và đặc biệt yêu thích môi trường kinh doanh thương mại, thì chẳng có lý do nào để từ bỏ con đường mình chọn, rẽ sang một hướng khác cho...giống với đại đa số “người ta”. 

Đăng ký xét tuyển

Học bổng

Con gái làm Logistics còn có nhiều lợi thế hơn

Trong thế giới kinh doanh thương mại, phụ nữ luôn có những thế mạnh của riêng mình. Nhìn chung, ngành Logistics yêu cầu người học và làm việc có các tố chất như tư duy logic, tư duy tổng hợp, phản biện, sáng tạo, tỉ mỉ và đặc biệt là khả năng ngoại ngữ. Có thể thấy, phái nữ không chỉ làm được mà còn có cực kì nhiều lợi thế trong những lĩnh vực này.

Khả năng thích ứng

Công việc trong ngành Logistics ngày càng phức tạp và có nhiều sự thay đổi hơn để bắt kịp xu hướng so với trước đây. Để “có chỗ đứng” trong ngành, bạn buộc phải linh hoạt và thích nghi với nhiều môi trường làm việc, tiếp xúc với nhiều người. 

Giao tiếp tốt, xử lý vấn đề khéo léo, hiệu quả

Một chuyên gia logistics sẽ quan sát và tìm cách giải quyết vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, nắm vững kiến thức kinh doanh, tâm lý khách hàng… Do đó, sự tinh tế của phái nữ chính là chìa khóa giao tiếp vô cùng hiệu quả.

Kỹ năng tổ chức 

Người làm logistics phải có khả năng đảm nhiệm nhiều công việc cùng lúc, quản lý đồng thời nhiều dự án khác nhau nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác. Lúc này, cách tổ chức hợp lý sẽ giúp công việc được giải quyết khoa học hơn. 

Để làm Logistics tốt, bạn cần có nhiều kỹ năng chuyên môn, giao tiếp tinh tế và tư duy nhạy bén

Để làm Logistics tốt, bạn cần có nhiều kỹ năng chuyên môn, giao tiếp tinh tế và tư duy nhạy bén

Bạn có hợp với ngành Logistics?

Logistics được xếp vào khối ngành Kinh tế, chương trình học gồm các kiến thức liên quan đến hai lĩnh vực chính là Kinh tế và Vận tải. Để biết bản thân có hợp với ngành này hay không, cùng xem qua 2 yếu tố dưới đây và cân nhắc nhé:

Như thông tin đã cung cấp ở phần đầu tiên, ngành Logistics hiện nay có tiềm lực tuyển dụng nhân lực cực kì lớn, nhất là trong bối cảnh giao thương cởi mở, nhu cầu mua sắm hàng hóa, vận chuyển xuyên lục địa cực kì lớn.

Hơn nữa, Logistics cũng là ngành có đặc thù phù hợp với những bạn trẻ đam mê start-up kinh doanh. Khi đã có được sản phẩm chất lượng, con đường vận chuyển sản phẩm tới khách hàng trơn tru, nhanh chóng chính là yếu tố cộng thêm để thành công.

Đăng ký xét tuyển

Học bổng

Các vị trí công việc ngành Logistics cũng có rất nhiều lựa chọn, mỗi vai trò đều có những đòi hỏi về tố chất khác nhau như:

Supply Chain: công việc liên quan đến lập kế hoạch

 • Dự báo nhu cầu thị trường
 • Lập kế hoạch sản xuất
 • Lập kế hoạch nguồn lực logistics

Manafacturing & Production: công việc liên quan đến hoạt động sản xuất

 • Công việc thu mua, tìm kiếm nguồn hàng hay dịch vụ
 • Thực hiện các hợp đồng mua nguyên vật liệu, thương lượng giá sản phẩm
 • Quản lý tồn kho

Logistics và vận tải

 • Vận hành hàng hóa tại nhà kho, cảng biển
 • Nhập số liệu
 • Điều phối vận hành và giám sát, quản lý…
 • Khai báo hải quan
 • Sales, kế toán, IT, cung cấp giải pháp logistics...

Sinh viên Cao đẳng Sài Gòn rất hào hứng với những buổi hội thảo chuyên đề Logistics

Học Logistics ở đâu

Có khá nhiều trường và cơ sở đào tạo ngành Logistics tại TPHCM, tuy nhiên không phải nơi nào cũng phù hợp với định hướng và nguyện vọng của bạn sau khi ra trường. Mỗi trường sẽ có một tiêu chí đào tạo khác nhau.

Và tại Cao đẳng Sài Gòn, với tiêu chí đảm bảo hơn 70% thời lượng sinh viên được thực hành trên lớp, chương trình học giúp các bạn trang bị hoàn toàn kiến thức thực tế, kỹ năng thực nghiệm.

Cần chuẩn bị gì để có kinh nghiệm ngay từ trên ghế nhà trường

Dành 1-2h ở Thư viện mỗi ngày 

Khác với cách học truyền thống như thời THPT, các bậc Đại học, Cao đẳng đòi hỏi bạn có cách học chủ động hơn nhiều. Ngoài kiến thức ở lớp, tự đọc và tìm hiểu thêm nhiều tư liệu, giáo trình tham khảo tại Thư viện chuẩn Mỹ của Cao đẳng Sài Gòn sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức độc đáo.

Tham gia nhiều buổi Hội thảo kỹ năng

Định kỳ mỗi cuối tuần, Cao đẳng Sài Gòn sẽ luân phiên tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề, hội thảo trang bị kỹ năng sống… dành cho sinh viên toàn trường. Tại đây, các bạn sẽ được gặp gỡ và trực tiếp đối thoại cùng các chuyên gia đầu ngành Kinh tế, Thương mại, Logistics… Đây chính là cơ hội hiếm có để học hỏi kinh nghiệm thực tiễn.

Đừng bỏ qua các Câu lạc bộ

Ngoài các câu lạc bộ giải trí như Dance (Nhảy), Music (Âm nhạc), Football (Bóng đá)... Cao đẳng Sài Gòn còn chú trọng thành lập các câu lạc bộ học thuật như English (Tiếng Anh) trang bị cho sinh viên kỹ năng tiếng Anh của mọi chuyên ngành, câu lạc bộ FinTech (Đầu tư tài chính) thường xuyên kết hợp với Đoàn Khoa tổ chức những buổi tham quan doanh nghiệp, 1 ngày trải nghiệm làm nhân viên tại các tập đoàn lớn...

Trên đây là tất cả những yếu tố bạn cần cân nhắc vì sao nên chọn học ngành Logistics. Hy vọng bài viết cũng cung cấp đủ thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi “Con gái có nên học Logistics không”.  

Không có con đường nào trải sẵn hoa hồng, cũng không có ngành học nào nhàn hạ hay dành riêng cho phái nam, phái nữ. Bạn sẽ không thành công nếu cứ mãi ngại thử, ngại trải nghiệm. 

CAO ĐẲNG SÀI GÒN tự hào là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho tân sinh viên, xóa tan 3 nỗi lo của Cha, Mẹ:

- Không áp lực thi cử: Chỉ xét tuyển, không thi tuyển.

- Không tăng học phí: Học phí ổn định trong suốt khóa học.

- Không lo thiếu việc làm: Trường hỗ trợ việc làm sau tốt nghiệp

HÌNH THỨC TUYỂN SINH: Tuyển sinh chính quy trực tuyến 

Xét tuyển – Không thi tuyển: Chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương là đủ điều kiện xét trúng tuyển và nhập học hệ cao đẳng chính quy các khối ngành Kinh tế, CNTT, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Khoa học – Nghệ thuật.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông - Trường Cao đẳng Sài Gòn

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

► Trụ sở chính: Lô 14 đường số 5, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM

Website: https://caodangsaigon.edu.vn/

Facebook: Trường Cao Đẳng Sài Gòn

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@saigontech.official

Youtube:  https://www.youtube.com/@caodangsaigon7364

Điện thoại:  (028).37.155.033             Hotline:  0968.253.307

Truyền thông Cao đẳng Sài Gòn


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design