Ngành Kế toán - Chiến thuật chọn việc từ A-Z

“Sức khỏe tài chính” luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của mọi doanh nghiệp. Trong đó, ngành Kế toán đóng vai trò rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về ngành, nghề và phương hướng lựa chọn công việc.

1. Ngành Kế toán là gì?

Ngành Kế toán bao gồm các công việc chính như thống kê, đo lường và phân tích các hoạt động giao dịch tài chính, tài sản của một doanh nghiệp. Hiểu rõ tình hình tài chính, nguồn tiền giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả kinh doanh và đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt hơn.

Hiện nay, ngành Kế toán được chia thành 2 lĩnh vực gồm Kế toán công và Kế toán doanh nghiệp. Trong đó có 3 chuyên ngành chính như: Kế toán tài chính, Kế toán ngân hàng, Kế toán kiểm toán.

 2.  Ngành toán học toán học những gì?

Ghét đến Kế toán, người ta thường nghĩ ngay đến những con số, hóa đơn chứng từ… Do đó, sinh viên ngành Kế toán được cung cấp đầy đủ kiến ​​thức về:

 • Phương pháp thu thập, xử lý và kiểm tra tình hình tài chính doanh nghiệp
 • Nghiệp vụ kế toán: dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo kế hoạch tài chính của doanh nghiệp…
 • Các quy định, điều luật về đạo đức nghề nghiệp ngành Kế toán 
 • Nền tảng Tài chính tiền tệ, Dòng tiền

Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị nhiều kỹ năng mềm khác nhau nhằm mục đích phục vụ đắc lực cho nghề nghiệp như: 

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng lập kế hoạch
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Ứng dụng tin học, sử dụng phần mềm phục vụ chuyên môn
 • Lập và trình bày Báo cáo tài chính

 3. Học ngành Kế toán ra trường làm nghề gì?

Có thể mạnh tuyên bố rằng, ngành kế toán không thiếu việc. By Bất kỳ doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ, hoạt động trong nước hay chiếm lĩnh thị trường quốc tế đều cần đến Kế toán. 

Chủ doanh nghiệp có thể đảm nhiệm nhiều vị trí trong công ty, nhưng vị trí của một nhân viên kế toán hầu như không thể thay thế được. Có rất nhiều ngành học có thể làm trái ngành, nhưng ngành Kế toán thì gần như không thể. Công ty càng lớn, bộ phận kế toán càng có nhiều người và đóng vai trò càng quan trọng. 

Ngành Kế toán không chỉ dành cho nữ mà còn thu hút rất nhiều nhân sự nam

Có rất nhiều vị trí việc làm phong phú trong ngành Kế toán mà sinh viên mới tốt nghiệp có thể đảm nhiệm như: 

 • Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán
 • Giao dịch viên tại các ngân hàng, phụ trách mảng thuế
 • Thủ quỹ
 • Tư vấn tài chính
 • Thanh tra kinh tế
 • Nhân viên phụ trách phân tích chứng khoán - nhà đất

 4. Mặt bằng chung mức lương ngành Kế toán

Mức lương kế toán ở các vị trí khác nhau, kinh nghiệm ít hay nhiều có sự chênh lệch khá lớn. Ở những vị trí cần ít kinh nghiệm hoặc đối với sinh viên ngành Kế toán mới ra trường, mức lương có thể dao động từ 7-8 triệu/tháng. 

Học vị hay bằng cấp chỉ đo lường được một phần mức lương của ngành Kế toán. Thực tế, con số này có thể tăng dần theo năm kinh nghiệm bạn tích lũy trong khi làm nghề. Khi đó, một nhân viên Kế toán tổng hợp có thể có mức lương lên đến 30 triệu đồng/tháng và nhanh chóng có cơ hội thăng tiến lên các cấp quản lý.

 5. Ai phù hợp với ngành Kế toán?

 • Người có khả năng tính toán tốt: Bạn sẽ có lợi thế hơn khi yêu thích những con số. Bởi công việc ngành Kế toán luôn gắn liền với các chứng từ, hóa đơn...Nếu không đủ đam mê, bạn sẽ rất dễ stress mỗi “mùa quyết toán thuế”.
 • Tính trung thực cao: Kế toán là ngành “nhạy cảm” khi trực tiếp liên quan tới tài chính, tài sản của công ty. Do đó, người làm Kế toán phải khách quan và cực kỳ liêm chính.
 • Thao tin học văn phòng: Ngoài các ứng dụng chuyên hỗ trợ nghiệp vụ kế toán, các phần mềm vi tính văn phòng như Excel, PPT sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc kế toán.

 

Tham gia các buổi hội thảo, hội thảo cũng là cách tích lũy kinh nghiệm thực chiến từ những người làm trong ngành Kế toán

6. Ngành kế toán học ở đâu? 

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học đào tạo chuyên ngành Kế toán như Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Tài chính Marketing... Nhưng các trường Đại học lớn thường yêu cầu điểm đầu vào rất cao và chỉ tiêu tuyển sinh có hạn. mode. Thêm vào đó, học phí khá đỏ trong thời gian học kéo dài cũng là nỗi trăn trở của nhiều học sinh, phụ huynh.

Do đó, hãy xem kỹ lưỡng các yếu tố về đầu vào, thời gian học, học phí... để chọn được ngôi trường phù hợp. 

Chọn trường đào tạo ngành Kế toán hệ thống Cao đẳng đã và đang trở thành lựa chọn của rất nhiều người. Trong đó, Cao đẳng Sài Gòn là một trong số ít trường tại TPHCM có học phí vừa phải và cam kết giới thiệu việc làm cho sinh viên.

Đăng ký xét tuyển

Tham quan trường


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design