Ngành Tài chính ngân hàng có phải “đã hết thời”?

Nhiều người cho rằng ngành Tài chính ngân hàng đã không còn hot như chục năm trước đây. Nhưng thực tế, lĩnh vực tài chính một lần nữa lại lên ngôi, trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên.

1. Tại sao ngành Tài chính ngân hàng hấp dẫn nhiều người?

Bài viết Ngành tài chính Ngân hàng - “trụ cột” kinh tế kỳ trước đã giới thiệu rất rõ và chi tiết về bức tranh toàn cảnh ngành nghề. Bài viết dưới đây sẽ tiếp tục lý giải về độ hot của ngành trong bối cảnh kinh tế số như hiện nay.

 

Khoảng chục năm trước, từ khắp thôn quê tới thành phố, cứ nhà nào có con học ngành tài chính ngân hàng là nhà đó được cả xóm “ái mộ”. Bởi dù ở thời điểm kinh tế mới mở cửa hay đến hiện tại, đây vẫn là ngành năng động, có môi trường làm việc được đánh giá ở top đầu những nơi đáng làm việc nhất, khả năng thăng tiến cao cùng mức lương thưởng vô cùng “mát mắt”. 

 

Ngành Tài chính ngân hàng vẫn chứng tỏ “độ hot” khi có nhiều sinh viên quan tâm

 

Cùng xem 3 lý do sau đây để lý giải nguyên nhân độ hot của lĩnh vực Tài chính Ngân hàng vẫn “sôi sục” nhé!

Lý do thứ nhất: Nhiều thử thách với các mô hình tài chính mới

Bên cạnh các lĩnh vực ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, thuế hay tài chính bảo hiểm, nổi bật xong các xu hướng tài chính hiện nay phải kể đến FinTech (Financial Technology - các công nghệ ứng dụng trong ngành tài chính). 

 

FinTech xuất hiện cùng nhiều mô hình số hóa dễ thấy nhất như ví điện tử, thanh toán di động, ngân hàng di động, ngân hàng số...

 

Thay cho những quy trình giao dịch truyền thống, các ứng dụng của fintech đã và đang thay đổi diện mạo của các sản phẩm dịch vụ, từ internet banking, QR code…

 

Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Tài chính ngân hàng đang rộng mở hơn bao giờ hết. 

 

Sinh viên ngành Tài chính ngân hàng được trang bị kỹ năng sử dụng máy iPos và các phương thức thanh toán điện tử

 

 

Lý do thứ hai: Môi trường, đãi ngộ và lương thưởng tốt

Hầu hết, các công việc ngành Tài chính ngân hàng là các công việc sổ sách, làm việc 8 tiếng/ngày trong văn phòng sang trọng. Bên cạnh đó, phúc lợi nhân viên và mức lương thưởng cực kì cao của giới Bankers cũng là chủ đề bàn tán xôn xao của cộng động, báo chí mỗi dịp lễ Tết hàng năm.

Do đó, đây là những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, khả năng nhạy bén với những chuyển động của thị trường như tỷ giá, lãi suất…

Lý do thứ ba: Cơ hội thăng tiến và mở rộng nhiều lĩnh vực khác

Nhu cầu của người dùng ngày càng cao, thị trường tài chính ngân hàng mở rộng ra nhiều sản phẩm dịch vụ hơn. Do đó, lĩnh vực này đang đặt ra ngày càng nhiều yêu cầu tuyển dụng, không chỉ về số lượng mà còn ở chất lượng ứng viên. 

Cùng với công nghệ, ngành tài chính ngân hàng đã trở thành trụ cột không thể thiếu đối với lĩnh vực kinh tế nói riêng và bất cứ góc độ nào của đời sống nói chung, đặc biệt là phát triển ở mảng Thương mại điện tử.

 

Lớp học ứng dụng Công nghệ thông tin vào tìm hiểu các thuật ngữ tài chính

 

Tại Cao đẳng Sài Gòn, sinh viên theo học ngành Tài chính Ngân hàng được trang bị kỹ năng  phân tích và đầu tư chứng khoán song song với các hoạt động thực hành thanh toán quốc tế, nghiệp vụ ngân hàng thương mại, kế toán ngân hàng… Các môn học mới được đưa vào giảng dạy từ năm 2021 như Tài chính quốc tế, kinh doanh bảo hiểm cũng là nền tảng giúp sinh viên đáp ứng được mọi nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

2. Bạn có phù hợp với ngành Tài chính ngân hàng?

Chỉ cần đạt 3/4 điểm dưới đây, ngành học và các vị trí làm việc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng chắc chắn là dành cho bạn!

Khả năng tính toán, logic và tư duy tốt

Làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn phải tiếp xúc và làm việc với rất nhiều con số và phép tính phức tạp. Học khá các môn tự nhiên như Toán, Lý...sẽ là ưu thế rất lớn khi bạn theo học ngành này. 

Cẩn trọng, chính xác và trung thực

Không chỉ là con số, bạn sẽ còn tiếp xúc với những số tiền rất lớn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần tỉ mỉ với mọi chi tiết dù là nhỏ nhất trong công việc, tránh sai sót đáng tiếc.

Giỏi ngoại ngữ và công nghệ thông tin

Nếu chỉ dừng lại ở vị trí Giao dịch viên tại các ngân hàng, bạn đã phải có một trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật…) cực tốt và thành thạo các công cụ vi tính, phần mềm sử dụng trong các quy trình giao dịch.

Để thăng tiến hoặc “có chỗ đứng” ở những cấp bậc hay vị trí công việc cao cấp hơn, bạn cần phải hiểu và chịu khó học hỏi về những công nghệ hiện đại hơn, chuyên sâu hơn. 

Tại Cao đẳng Sài Gòn, sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng được tham gia các Câu lạc bộ chuyên môn như FinTech Club - Câu lạc bộ Tài chính. Sinh hoạt trong CLB, sinh viên được giới thiệu và thao tác giao dịch chứng khoán giả định cũng như bằng tiền thật. Qua đó, sinh viên vừa được ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, vừa trải nghiệm cảm giác “thót tim” theo từng biến động nhỏ của thị trường.

 

Sinh viên CLB FinTech - ngành Tài chính Ngân hàng trong chuyến tham quan doanh nghiệp chứng khoán

 

3. Quản lý thời gian hiệu quả, chịu được áp lực cao

Rất có thể, bạn sẽ phải làm việc trong môi trường áp lực cao, đòi hỏi cả về cách giải quyết vấn đề chất lượng, khối lượng công việc dày đặc trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, bạn cần có sức khỏe tinh thần và thể trạng thật tốt.

 

Trên đây là toàn bộ yếu tố trọng điểm cần biết nếu bạn đang quan tâm và có ý định chọn theo học ngành Tài chính ngân hàng. Nếu vẫn còn thắc mắc về bất kì thông tin về ngành nghề hoặc cơ hội việc làm, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0968 253 307.

 

Đăng ký xét tuyển

Tìm hiểu ngành


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design