Bỏ túi từ A - Z về ngành học hệ thống thông tin

Ngành Hệ thống thông tin đang là ngành học thu hút sự quan tâm của giới trẻ trong những năm gần đây bởi sự bùng nổ công nghệ thông tin trên toàn thế giới. Vậy ngành Hệ thống thông tin là gì? Cao đẳng hệ thống thông tin nào tốt?

 1. Hệ thống thông tin là ngành gì?

Ngành Hệ thống thông tin được xem là một ngành về công nghệ thông tin, chỉ khác là nó đi sâu hơn vào công việc tổng hợp các dữ liệu theo yêu cầu của công ty bao gồm: vận hành, sản xuất, kinh doanh. Sau đó, xử lý thông tin và tổng hợp cho người soạn thảo văn bản, người quản trị phục vụ cho mục đích của công ty và doanh nghiệp. 

Hệ thống thông tin hiện nay đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp, công ty vì lý do liên quan đến từng khâu điều hành, tổ chức, sắp xếp các chính sách, quy định của một tổ chức một cách chính xác nhất. 

Ngành Hệ thống thông tin là ngành học kết hợp chặt chẽ giữa phần mềm, phần cứng và mạng truyền thông nhằm mục đích thu thập dữ liệu cho tổ chức công ty, là tiền đề cho việc đánh giá khả năng và hoạt động hiệu quả của công ty, doanh nghiệp. Ngành này chuyên tập trung vào vấn đề của hệ thống thông tin, để hỗ trợ nhanh chóng trong việc đưa ra quyết định kinh doanh, phương pháp hiệu quả giúp xây dựng một hệ thống điều hành và quản lý ngày một hoàn thiện hơn.

Theo học hệ thống thông tin, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về thiết kế, phương pháp quản trị, vận hành hệ thống thông tin cũng như phương pháp phân tích dữ liệu chính xác, kết nối trực tiếp giữa các bên liên quan trong công ty, doanh nghiệp với các chuyên gia về công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu về khả năng kinh doanh và quản lý hiệu quả để có thể đáp ứng được tất cả những yêu cầu khắt khe về công việc sau khi ra trường.

 Hệ thống thông tin là ngành học vô cùng triển vọng với nhu cầu tuyển dụng rất lớn  

 

 2. Học hệ thống thông tin làm gì sau khi ra trường  

Hệ thống thông tin không chỉ là ngành nghề phát triển ở hiện tại mà còn vô cùng có tiềm năng phát triển ở tương lai. Sinh viên tốt nghiệp ngành hệ thống thông tin có thể đảm nhận được rất nhiều vị trí khác nhau, từ việc quản lý các hệ thống thông tin đến việc quản trị về kinh doanh tại bất kỳ doanh nghiệp nào. Cụ thể, đó là các vị trí công việc sau:

 • Chuyên viên phân tích hệ thống thông tin, Chuyên viên tích hợp hệ thống của doanh nghiệp: Chịu trách nhiệm tổng hợp và nghiên cứu các thông tin liên quan đến hệ thống trong doanh nghiệp..
 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ: Chú trọng vào từng vấn đề chuyên môn nghiệp vụ và phân tích chính xác điểm mạnh cũng như điểm yếu trong hệ thống thông tin, từ đó đưa ra giải pháp hiệu quả cho hệ thống thông tin của từng doanh nghiệp.
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu: Bao gồm dữ liệu chuyên ngành và dữ liệu kinh doanh  phục vụ cho nhu cầu của công ty, doanh nghiệp.
 • Chuyên viên đào tạo: Lên các kế hoạch đào tạo về chuyên môn hệ thống thông tin cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể. Đồng thời, triển khai các phần mềm phục vụ lợi ích cho các lãnh đạo, quản lý cấp cao
 • Quản lý cơ sở dữ liệu: Thực hiện triển khai các phương án bảo vệ, quản lý nguồn thông tin và cơ sở dữ liệu nội bộ của công ty. Ví dụ: quản lý các cơ sở dữ liệu nội bộ về đánh giá, kiểm tra tiền lương, bảo hiểm, hợp đồng,..theo yêu cầu của lãnh đạo.
 • Giám đốc thông tin: Nếu đủ năng lực và trình độ, bạn có thể đảm nhiệm vị trí Giám đốc thông tin, đóng vai trò quản trị toàn bộ hệ thống thông tin và nhân lực của từng bộ phận.

 Sinh viên học hệ thống thông tin có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước

 

  

3. Mức lương của nhân viên hệ thống thông tin

 Ngành học hệ thống thông tin thuộc top những ngành có nhu cầu nhân lực và mức lương cao nhất Việt Nam bởi nhiều yếu tố: thiếu cầu, ứng dụng phát triển nhiều trong xã hội, yêu cầu quản lý thông tin cao tại các doanh nghiệp,…từ đó dẫn đến nhu cầu tìm kiếm nhân lực ngành hệ thống thông tin ngày càng cao và mức lương bạn được nhận cũng theo đó mà ngày một cao hơn

 • Đối với những sinh viên mới tốt nghiệp ngành hệ thống thông tin, những vị trí công việc có thể đảm nhiệm như: quản trị và vận hành hệ thống, nhân viên kiểm thử phần mềm, nhân viên IT, nhân viên hỗ trợ phần mềm,..sẽ có mức lương cơ bản từ 8 -10 triệu/ tháng tùy theo năng lực 
 • Đối với những công việc chuyên về phân tích nghiệp vụ, phân tích hệ thống ứng dụng, chuyên viên IT, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, chuyên viên triển khai phần mềm,..Mức lương cơ bản thường dao động từ 15 - 25 triệu/tháng  
 • Đối với những người có kinh nghiệm lâu năm, đảm nhiệm chức vụ chuyên viên cao cấp, điều phối viên, chuyên viên điều phối hệ thống,.. mức lương thường dao động từ 20 - 33 triệu/ tháng và có thể cao hơn tùy theo năng lực.

Hệ thống thông tin thuộc top những ngành có mức lương cao nhất Việt Nam

 

 

4. Nơi nào đào tạo hệ thống thông tin tốt nhất ở tphcm

Học hệ thống thông tin tại tphcm ở đâu tốt? Đó là nỗi băn khoăn của không ít các bạn trẻ đang có ý định tìm hiểu và theo học hệ thống thông tin. Hiện nay có không ít các trường cao đẳng hệ thống thông tin tại tphcm, trong đó trường Cao đẳng Sài Gòn tự tin là một trong những nơi đào tạo hệ thống thông tin hàng đầu, cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt, được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc ở các doanh nghiệp lớn trong lẫn ngoài nước. Những lợi thế hàng đầu chỉ có duy nhất tại Cao đẳng Sài Gòn khi theo học hệ thống thông tin

 • Không thi tuyển đầu vào
 • Thời gian học ngắn: 2 năm - Hệ Cao đẳng chính quy 
 • Chương trình học tập trung thực hành - không học lý thuyết suông
 • Môi trường học tập chuyên nghiệp tập chuẩn Mỹ với hệ thống ánh sáng và âm thanh hiện đại bậc nhất
 • Cơ hội trau dồi kiến thức và kỹ năng làm việc cùng các chuyên gia và giảng viên hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. 
 • Thỏa sức tiếp cận dàn máy iMac, Tablet Android, Ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất khi học tập tại trường
 • Học phí tốt nhất hiện nay chỉ từ 7 triệu/ Học kỳ

Hiện nay, tất cả các công ty cũng như tổ chức nhà nước, chính phủ, bệnh viện, trường học đều cần đến nguồn nhân lực ngành Hệ thống thông tin. Vì vậy, nếu bạn có niềm đam mê với công nghệ và muốn khẳng định mình, hãy lựa chọn ngành Hệ thống thông tin để có cơ hội được sống trọn với đam mê và làm công việc mình mong muốn.

 

Ngọc Bích

 

 

Đăng ký xét tuyển

Học phí

Trường Cao đẳng Sài Gòn


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design