Tin tức

Ươm mầm tài năng Công nghệ thông tin nước nhà với hạt giống “Python”

Năm học 2020-2021 đánh dấu cột mốc quan trọng cho ngành Công nghệ thông tin trong tương lai khi Bộ GD&ĐT ban hành, điều chỉnh nội dung dạy và học Tin Học đối với bậc THCS & THPT. Một trong những nét son trong đổi mới là việc chuyển nội dung giảng dạy lập trình từ ngôn ngữ Pascal sang ngôn ngữ Python.

P2P – Pascal To Python, Practice To Perfection, chuyển từ ngôn ngữ pascal sang ngôn ngữ python là hoàn thiện kỹ năng lập trình thông qua các bài thực hành. 

Nếu như với pascal, một ngôn ngữ khô khan với người học trước đây thì Python lại là làn gió mới mang đến đầy sự thú vị thông qua các lĩnh vực mà Python góp mặt. Giờ đây bài học về lập trình trở nên thú vị hơn với các ví dụ, các bài tập đa dạng lĩnh vực, có thể là website, robot, Internet of Things, AI - Trí tuệ nhân tạo v.v

Hãy tưởng tượng các giờ thực hành, thay vì học sinh phải lập trình và xem kết quả hiển thị lên màn hình console trắng đen nhàm chán, thì nay với Python, kết quả học tập có thể là một chú robot hay một trang web. Quan trọng hơn, với xu hướng cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay, việc chuyển sang ngôn ngữ Python như cung cấp một hành trang to lớn, giúp học sinh có thể tiếp cận nhanh công nghệ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Python, ươm mầm tài năng Công nghệ thông tin nước nhà.

Có 3 lợi ích dễ thấy khi chuyển sang ngôn ngữ python: Gia tăng số người hứng thú với ngành Công nghệ thông tin, tăng chất lượng sinh viên đầu ra các trường Đại học và Cao đẳng, giải cơn khát nhân lực ngành Công nghệ thông tin hay nhân lực 4.0.

 

Gia tăng số người hứng thú với ngành Công nghệ thông tin là điều tất yếu, bởi lẽ các bài học sẽ trở nên trực quan hơn và các bài thực hành cũng trở nên vô cùng đa dạng, trải dài trên nhiều lĩnh vực. Và quan trọng nhất, cộng đồng Python trên thế giới hiện nay vô cùng lớn, phải nói là lớn hơn rất nhiều so với Pascal, nên học sinh và sinh viên hoàn toàn có thể tham gia trao đổi về việc học, cập nhật kiến thức đổi mới liên tục so với thực tế. Các board mạch ứng dụng cho robot, Internet of Things, hay các nền tảng phát triển web hiện nay đa phần đều hỗ trợ Python thay vì Pascal như trước.

Tăng chất lượng sinh viên đầu ra các trường Đại học và Cao đẳng là một điều vô cùng thực tế. Vì thực trạng hiện nay, sinh viên ngành Công nghệ thông tin phải mất từ một đến hai học kỳ chỉ để học các kiến thức lập trình căn bản. Nên nếu đã có sẵn kiến thức lập trình Python căn bản thì thời gian dành cho lập trình căn bản trên giảng đường sẽ được rút ngắn.  A phony ID as its name recommends is a phony recognizable proof material for an individual. It duplicates similar subtleties, marks, logos, pictures of a unique ID, as well as material of a specific card. Many organizations and shops print magicfakeid using cutting edge innovations and are offered to the public carefully for the explanation that there are punishments forced on bearing and utilizing counterfeit IDs. Contingent upon the specific reason for the phony ID, it tends to be viewed as positive or negative.

Thay vào đó, thời lượng thực hành được chú trọng nhiều hơn. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo cũng sẽ được mở rộng ra với những môn học về các công nghệ mới mà thị trường đang ưa chuộng.

Giải cơn khát nhân lực là bài toán được nhắc đi nhắc lại trong nhiều năm trở lại đây. Khi số lượng các doanh nghiệp cần người trong lĩnh vực này ngày một khan hiếm, và dự đoán sẽ đặc biệt khan hiếm đối với nhân lực 4.0 trong công cuộc bùng nổ ở các lĩnh vực như khai phá dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, Internet of Things sắp tới đây. 

Do đó, sự thay đổi sang Python ngày hôm nay sẽ góp phần không nhỏ cho ngày mai, ngày mà cơn khát nhân lực Công nghệ thông tin, nhân lực 4.0 không còn là bài toán quá khó chưa có lời giải.

Lê Văn Triết


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design