Tin tức

Sinh viên Cao Đẳng Sài Gòn bước vào trải nghiệm môi trường thực chiến tại các doanh nghiệp

Thực tập tại doanh nghiệp là một cơ hội lớn và cũng là quãng thời gian thú vị nhất trong hành trình của một bạn sinh viên. Bởi bạn sẽ được học hỏi rất nhiều kiến thức thực tế nằm ngoài những trang giáo trình trên ghế nhà trường. Đây cũng chính là cơ hội cọ xát đầu tiên, cho phép bạn được quan sát và trải nghiệm dưới sự hướng dẫn của các anh chị đồng nghiệp, các thầy cô....

Dù Kỳ thực tập cuối khóa sẽ bắt đầu sau hơn 1 tháng nữa, nhưng ngay từ những ngày đầu tháng 8, sinh viên khóa 2018-2021 trường Cao đẳng Sài Gòn đã sốt sắng chuẩn bị cho kỳ thực tập tốt nghiệp của mình. Đa phần các bạn sinh viên đã chủ động tìm kiếm công ty thực tập qua quá trình tự quan sát và tham khảo ý kiến của các thầy cô. Với một số trường hợp chưa tìm được nơi thực tập phù hợp, Nhà trường hoặc Khoa sẽ liên hệ và giới thiệu đơn vị thực tập cho sinh viên. 

Bạn Nguyễn Thị Hoài Thương - Sinh viên ngành Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện tại là thực tập sinh ở 689cloud thuộc Nhà 8 Công viên phần mềm Quang Trung với vị trí Digital Marketing và phát triển sản phẩm. “ Khi làm việc ở đây mình đã được đào tạo lại từ đầu, có cơ hội tiếp thu nhiều nền tảng kiến thức mới. Hằng ngày thì mình tìm kiếm những đối thủ cạnh tranh để đọc những bài blog của họ và  dựa theo đó để viết ra cái của mình. Đa phần khách hàng bên công ty mình là khách nước ngoài nên bài blog đòi hỏi phải dùng tiếng Anh nên đây cũng là cơ hội tốt để trau dồi vốn tiếng Anh của mình. Thời gian sắp tới mình sẽ được trải nghiệm làm về Email Marketing. Công việc ở đây thực sự rất thú vị vì mỗi ngày mình đều học được những điều hay ho.”- Thương chia sẻ.

(Hình ảnh Hoài Thương đại diện công ty tham gia các hoạt động bên ngoài doanh nghiệp)

“Mình đang thực tập ở công ty TNHH Giải pháp kinh doanh ANBS. Công việc hiện tại là vị trí Admin cho phòng Agency - Mình đã học được nhiều thứ về tất cả các giai đoạn khi chạy một dự án, quản lý nhân viên part time ở hầu hết các tỉnh thành từ Bắc vào Nam trong một chương trình như thế nào, cách mọi người làm việc ở môi trường văn phòng và kỹ năng giao tiếp với khách hàng…” - Bạn Lê Thị Kim Ngọc sinh viên ngành Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

(Bạn Lê Thị Kim Ngọc được hướng dẫn thực tập bởi anh Võ Phước Lộc - Phó Giám đốc công ty ANBS)

Khi được hỏi về khó khăn trong quá trình thực tập, Ngọc cho biết thêm: “Khó khăn thì không nhiều vì hầu như người hướng dẫn của Ngọc rất nhiệt tình chỉ dẫn, chỉ có xíu vấn đề nho nhỏ là lúc mới vào công ty mình còn ngại và chưa hòa nhập được với mọi người cho lắm, khoảng vài tuần sau thì mình chủ động giao tiếp với mọi người nhiều hơn, mình hòa nhập với môi trường hơn và tự tin hơn. Bên cạnh đó, các anh chị đồng nghiệp rất sẵn sàng nhiệt tình giúp đỡ mình mỗi khi có vấn đề trong công việc hoặc cả học tập ở trường. Ngoài ra mình còn thường xuyên được anh chị đãi trà sữa đó nha. Hiện tại mọi thứ ở đây đều rất ổn và mình mong là sẽ thuận lợi cho đến hết kỳ thực tập”. 

Bạn Hoàng Mạnh Tuấn - Sinh viên chuyên ngành Lập trình máy tính - Thực tập sinh vị trí Software Developer tại công ty HTGSOFT chia sẻ: “Thông qua thực tập mình có cơ hội học được quy trình, kinh nghiệm làm việc và học được nhiều kiến thức cũng như công nghệ mới. Một trong những trở ngại mình gặp trong quá trình thực tập đó là phải tự quan sát cách làm việc của các anh chị xung quanh để bổ sung lượng kiến thức thực tế ở môi trường làm việc, mọi người đều có công việc riêng nên không hẳn lúc nào cũng có người hỗ trợ.

Song song đó, điều mình học được là bạn cần phải chủ động tìm tòi, học hỏi và xin hỗ trợ thì mọi người sẽ luôn sẵn sàng!

(Hoàng Mạnh Tuấn sinh viên ngành Lập trình máy tính)

 Bạn Lê Thị Cẩm Hồng - Sinh viên ngành Kế toán, thực tập tại Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại và Dịch Vụ An Bảo Long với vị trí Kế toán tổng hợp chia sẻ, bạn đã được học và tìm hiểu mô hình kinh doanh theo mảng hệ thống chi nhánh và quy trình sổ sách hàng hóa. Theo Hồng, ban đầu bạn có hơi bỡ ngỡ. Nhưng rất may mắn do có sự hướng dẫn nhiệt tình từ mọi người từ sổ sách cho đến lưu chuyển hàng hóa đều được chị đồng nghiệp giải thích và giúp đỡ nên sau 1 tháng cùng làm việc, Hồng đã thích nghi và dần yêu thích môi trường làm việc chuyên nghiệp cũng như văn hóa công ty. Một số môn học ở trường đã giúp ích cho bạn khi thực tập như môn báo cáo và tin học kế toán, KT thương mại và dịch vụ…

Thực tập tốt nghiệp là môn học bắt buộc đối với sinh viên Cao đẳng Sài Gòn. Môn học đòi hỏi sự năng động, chịu khó và tinh thần ham học hỏi của sinh viên nhằm tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng giải quyết các vấn đề thực tiễn trong quá trình làm việc.


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design