Tin tức

Học kỳ quân đội: Nhật ký 5 ngày làm “tân binh”

Học quân sự - chuỗi ngày đáng nhớ nhất đời sinh viên mà bất kỳ ai cũng mong được một lần trải nghiệm. Và trong hành trình trưởng thành đó của mình, 120 sinh viên Cao đẳng Sài Gòn chúng tôi đã có 5 ngày trở thành “tân binh” tại Trường Quân sự Quân khu 7 với những kỷ niệm đáng ghi dấu.

19:00 ngày 3/1/2021 - Đêm trước ngày “nhập ngũ”

Chúng tôi được các thầy cô và anh chị trong “Biệt đội hỗ trợ sinh viên - Student Services Office” dặn dò cẩn thận, xếp gọn quần áo, giày dép, kem chống muỗi và đồ dùng đủ cho 5 ngày vào balo. 

Nôn nao, hồi hộp, lo lắng...là tập hợp những tính từ có thể miêu tả một phần cảm xúc của chúng tôi lúc này. Dù không phải lần đầu tiên xa nhà, nhưng trong đầu chúng tôi có vô vàn câu hỏi khi sắp bước chân vào một môi trường học hoàn toàn xa lạ, và còn “nghe đồn” là...rất căng! Nhưng thôi cứ ngủ sớm đã, mai sẽ là khởi đầu của một hành trình rất vui!

7:00 sáng ngày 4/1/2021 - “Có gì đằng sau cánh cổng nhỉ?”

Cả lớp chúng tôi tập trung trước cổng Trường Quân sự Quân khu 7 và xếp hàng ngay ngắn, kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo an toàn trước tình hình dịch bệnh Covid-19. Sự nghiêm trang của các chiến sĩ và đội ngũ quân y khiến chúng tôi vừa an tâm, vừa nể phục và tò mò về những bài học rèn luyện trên những thao trường đầy nắng đằng sau cánh cổng này.

120 giờ “kỷ luật thép” và hành trình tập sống lành mạnh 

Đại đội Cao đẳng Sài Gòn được chia về sinh hoạt trong các tiểu đội. 10 người một phòng - chúng tôi sẽ là “đồng đội” cùng học tập, cùng ăn, cùng ngủ trong những ngày sắp tới.

5:00 Sáng, còi báo thức quân đội bắt đầu vang lên, chúng tôi lật đật dậy làm vệ sinh cá nhân rồi sắp xếp nội vụ sao cho đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp  và khẩn trương thay đồ xuống sân tập thể dục. Chỉ có 15 phút, những gương mặt “ngái ngủ” chưa bao giờ thức dậy sớm thế này buộc chúng tôi phải có tác phong phải cực kỳ nhanh nhẹn.

5:30 Tập thể dục xong, chúng tôi một tay là đồng chí “muỗng”, một tay là đồng chí “nĩa”, tập trung đầy đủ tại Nhà ăn. Nào là món bún, nào là món phở vừa thơm vừa nóng hổi đang chờ chúng tôi, sẵn sàng tiếp năng lượng cho 1 ngày “bò lết”...

7:30 - 11:30 Chúng tôi tham gia các lớp học tập ngoài trời với một số nội dung chính như Điều lệnh, cách sử dụng súng, nằm bắn súng… Nắng gió thao trường càng làm chúng tôi thêm một lòng yêu nước và trân quý những chiến sĩ quân đội nhân dân đã và đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc.

 

11:45 Tập trung tại Nhà ăn, mỗi người chúng tôi nhận một khay cơm đầy ụ với thịt kho, rau xào và chén canh rau đầy dinh dưỡng. Những bữa cơm tuy chưa quen khẩu vị nhưng vui, vì trước mặt và xung quanh chúng tôi đều là lời động viên của đồng đội: “Ráng ăn đi, ăn nhiều mới có sức…”

13:15 Sau thời gian nghỉ trưa, chúng tôi quay trở lại tiết học buổi chiều. Bộ quân phục màu xanh người lính, cái mũ tai bèo, tiếng hô điều lệnh hùng hồn và những nhịp chân đều bước...Chúng tôi là những “tân binh” thực thụ!

17:45 Tôi chưa thấy hoàng hôn nơi nào đẹp như hoàng hôn Trường Quân sự! Trước mắt tôi là một khoảng trời đỏ rực, cạnh tôi là đồng đội và những bài ca…

19:30 - 20:30 

Cả đại đội tập trung sinh hoạt, lắng nghe nhận xét của chỉ huy và nhận phân công công việc cho ngày hôm sau. Cuối buổi, những giọng ca vàng của lớp tôi luôn có cơ hội “tỏa sáng”, góp vui cho không khí sinh hoạt. Chúng tôi cũng dần gần gũi và trò chuyện với nhau nhiều hơn.

21:30 

Nếu là ở nhà, giờ này chỉ là giờ “mở màn” cho những cuộc vui của những đứa trẻ đang học làm người lớn như chúng tôi. Nhưng khi vào môi trường quân đội, chúng tôi phải nghiêm chỉnh thực hiện đúng quy định. Sẽ cực kỳ rùng rợn nếu bạn không chịu ngủ mà “cố chấp” bấm điện thoại hoặc làm việc riêng. Vì lúc này các chỉ huy sẽ thay nhau liên tục đi kiểm tra. Nếu không may bị phát hiện, bạn sẽ được trải nghiệm chạy quanh 10 vòng sân đấy!

5 ngày quân ngũ - 120 giờ làm tân binh với vô vàn những cảm xúc và trải nghiệm ý nghĩa của chúng tôi khép lại. Bước ra khỏi cánh cổng Trường Quân sự, chúng tôi thấy mình dường như đã lớn hơn một chút. 

Đây chính là những mồi lửa tiếp thêm cho lòng yêu nước của thế hệ thanh niên trẻ như chúng em hôm nay Xin trân trọng cảm ơn Quý Thầy cô Trường Quân sự Quân khu 7, Quý Thầy cô và các anh chị Hỗ trợ sinh viên Trường Cao đẳng Sài Gòn đã tạo điều kiện để chúng em có những trải nghiệm học tập thật có ích và ý nghĩa trong suốt những ngày vừa qua. 

“Tân binh” Cao đẳng Sài Gòn, 

Nhập ngũ ngày 4/1/2021, xuất ngũ ngày 8/1/2021.


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design