Tin tức

Nghịch cảnh có quật ngã tôi được không?

Sinh ra đã bị khuyết tật bẩm sinh, lại trong hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Miên không hề tự ti mà vẫn luôn vui vẻ và cố gắng vượt lên hoàn cảnh để theo đuổi ước mơ của mình.

Không ai được chọn nơi mình sinh ra

Tôi được gặp em vào 1 ngày đầu tháng 9, trong khi ngày mai đã là ngày sinh viên Cao Đẳng Sài Gòn đến trường dự buổi định hướng, còn em hôm nay mới 1 mình từ quê vào Sài Gòn nộp hồ sơ nhập học cùng lá đơn xin miễn giảm học phí.

Em là Jeắk Khê Thị Miên, một cô gái có dáng người nhỏ bé, bước đi tập tễnh do em bị khuyết tật nhưng lại có đôi mắt sáng và nụ cười tươi luôn nở khi tôi hỏi chuyện. Theo Miên chia sẻ, em sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình đông anh chị em tại mảnh đất đầy nắng gió, Ninh Thuận và từ bé do đã bị khuyết tật bẩm sinh nên chân tay em đã không được giống các bạn bình thường khác. Chính vì vậy, việc đi lại, học tập của em cũng vô cùng khó khăn. Và đó cũng chính là lý do khiến em bị học trễ hơn 1 năm so với bạn bè cùng trang lứa.

Miên kể, vì đi phẫu thuật chân nên năm ngoái em đã không thể tiếp tục đi học sau khi tốt nghiệp cấp 3. Nhưng ở nhà em vẫn luôn tìm kiếm trường với mong mỏi sẽ được tiếp tục đi học sau khi chân bình phục. Tuy nhiên, sau đó Miên lại gặp phải sự ngăn cản của gia đình, bởi ba mẹ Miên lo lắng khi em đi học xa sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Nhưng với lòng quyết tâm đi học mạnh mẽ, Miên đã thuyết phục được ba mẹ cho em 1 mình tự xuống Sài Gòn nhập học: “Con đã tìm được trường, là trường Cao Đẳng Sài Gòn. Nếu mà mẹ không cho con đi học lần này thì con sẽ mất cơ hội cuối cùng để đi học” và “Con có thể tự đi 1 mình, con đủ lớn để tự hiểu biết”. Đó là những câu nói đầy quyết tâm mạnh mẽ và sự vững vàng của một cô gái chưa đầy 20 tuổi đã làm thay đổi suy nghĩ của ba mẹ.

Động lực để vươn lên

Tiếp xúc với Miên, tôi không chỉ ngưỡng mộ em bởi tinh thần ham học và mạnh mẽ mà còn bởi những suy nghĩ chín chắn của em. Khi được hỏi về động lực khiến em quyết tâm đi học như vậy, mặc cho có nhiều trở ngại, em đã trả lời lý do thứ nhất là vì gia đình em. Em muốn đi học để sau này có thể giúp đỡ gia đình vượt qua được hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, em còn muốn đi học vì chính bản thân em. Bởi em biết, ba mẹ sẽ chẳng mãi ở bên để che chở, giúp đỡ em mà em phải học tập tốt để tạo nền tảng vững chắc cho bản thân, từ đó mới có thể mạnh mẽ tự đứng lên và bước đi trên chính đôi chân của mình.

Bên cạnh đó, niềm yêu thích, ước mơ kinh doanh từ nhỏ cũng là động lực để em muốn tiếp tục đi học. Bởi Miên muốn có kiến thức vững chắc để hành trình đến với ước mơ được trọn vẹn hơn. Chính vì vậy, vào với Cao Đẳng Sài Gòn, Miên hy vọng bản thân sẽ tiếp thu được những kiến thức của thầy cô và học hỏi các anh chị đi trước. Đặc biệt, Miên nhận thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh trong tương lai, em đã chọn Cao Đẳng Sài Gòn để có được môi trường học tiếng Anh tốt, đưa em đến gần hơn với ước mơ của mình.

Thông điệp nhắn nhủ từ cô gái nhỏ

“Ta không thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta có thể lựa chọn cách mình sẽ sống” chính là điều mà Miên đã làm được, và em chọn sống mạnh mẽ, luôn vươn tới ước mơ của mình.

Và thông điệp mà cô gái nhỏ muốn nhắn nhủ tới mọi người cũng vô cùng ý nghĩa: “Các bạn có hoàn cảnh khó khăn như mình và những người bị khuyết tật bản thân thì hãy cứ mạnh mẽ vươn tới ước mơ của mình. Mọi người vẫn luôn đưa tay ra giúp đỡ. Và đừng tự ti về bản thân mình.”

Hiện tại, Miên đang bắt đầu học những chương trình đầu tiên của mình tại Cao Đẳng Sài Gòn với chuyên ngành Quản trị Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Và tôi biết, hành trình phía trước của em sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng tôi tin với nghị lực và tinh thần lạc quan, Miên sẽ có thể vượt qua và một ngày nào đó tôi lại được gặp cô gái nhỏ bé ấy đã đạt được ước mơ của mình.

 


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design