Tin tức

25 ý tưởng được "Khơi nguồn" sau hội thảo khởi nghiệp

Hội thảo “Khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp” ngày 10/4 vừa qua đã mang về 25 ý tưởng kinh doanh đặc biệt từ sinh viên khoa Kinh doanh quản lý, trường Cao đẳng Sài Gòn. Phần lớn ý tưởng được các chuyên gia đánh giá cao ở tính sáng tạo và khả quan.

Hội thảo được dẫn dắt bởi Diễn giả Nguyễn Quang Thái - Thành viên Hội đồng Khởi nghiệp Quốc gia Khu vực phía Nam - Mentor Vườn ươm khởi nghiệp Việt - CEO Công ty CPĐT & Phát triển thị trường Dr. Sales VN

Cùng sự góp mặt đặc biệt của Anh Nguyễn Quang Thái - Tổng giám đốc CTCP Quốc tế Công nghệ trí tuệ GVN; MC Lâm Trí Thuận - Đại diện doanh nghiệp Lea.Up Cosmetic; các thầy cô, giảng viên Khoa Kinh doanh quản lý - Khoa Tài chính Kế toán và toàn thể sinh viên trường Cao đẳng Sài Gòn.

Hội thảo là “phát súng đầu tiên” mở màn cho chuỗi sự kiện, cuộc thi về Ý tưởng khởi nghiệp

 

“Cách tốt nhất để có ý tưởng là hãy bắt đầu từ chính vấn đề mà bạn gặp phải”

Từ thực tế quan sát cuộc sống xung quanh, từ các bài học trên lớp hay định hướng của thầy cô, hầu hết các sinh viên Khoa Kinh doanh quản lý đã và đang ấp ủ rất nhiều “giấc mơ khởi nghiệp”. 

Tham gia hội thảo, các bạn dành sự quan tâm đến nhiều nội dung như: Các yếu tố để hình thành một ý tưởng; cần chuẩn bị gì để đưa “ý tưởng từ bàn giấy” bước ra thực tế; cách “chăm sóc ý tưởng”... và đã được các khách mời chuyên gia giải đáp thấu đáo.

Trả lời cho câu hỏi “Ý tưởng ở đâu ra?”, anh Nguyễn Quang Thái - Thành viên Hội đồng Khởi nghiệp Quốc gia Khu vực phía Nam chia sẻ: “Ý tưởng có thể đến từ rất nhiều nguồn khác nhau. Cách tốt nhất để có ý tưởng là bắt đầu từ chính vấn đề mà bạn gặp phải. Ví dụ đơn giản, bạn là người thích uống trà sữa, bạn bè xung quanh cũng thích trà sữa, nhưng cả đoạn đường từ nhà bạn đến trường không có quán nào đủ sức-mời-gọi, và bạn nghĩ ngay đến việc mở một quán độc nhất! Và khi đã có rất nhiều ý tưởng, bạn cần biết cách thanh lọc để chọn ra cái tốt nhất”.

Anh Nguyễn Quang Thái - Thành viên Hội đồng Khởi nghiệp Quốc gia Khu vực phía Nam chia sẻ về các yếu tố “thanh lọc” để có ý tưởng khởi nghiệp tốt

 

25 ý tưởng đang được “thai nghén”, sẽ có bao nhiêu dự án thành hiện thực?

Một trong những nội dung được các bạn sinh viên và cả các khách mời mong đợi nhất là phần Thực hành Sáng tạo. Các bạn đã có cơ hội đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp và trình bày những ý tưởng khởi nghiệp đã nuôi dưỡng từ lâu. 10 trong số 25 ý tưởng gửi về được các khách mời, các thầy cô và cả hội trường đánh giá cao ở tính sáng tạo và khả thi. 

Nhận được sự quan tâm của hơn 40 “nhà đầu tư” tham dự, ý tưởng Thành lập doanh nghiệp sản xuất đồ gia dụng làm từ lục bình “đánh trúng tim đen nhà đầu tư” bởi tính thiết thực, sản phẩm phù hợp với đại đa số người dùng và có khả năng mở rộng cả trong, ngoài nước. 

Top 5 sinh viên có ý tưởng tốt nhất nhận quà từ Ban tổ chức và doanh nghiệp

 

Bên cạnh đó, ý tưởng Xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với làng nem truyền thống ở tỉnh Lai Vung, Đồng Tháp cũng nhận được nhiều lời khen từ các khách mời. Qua đó, anh Nguyễn Quang Thái - Tổng giám đốc CTCP Quốc tế Công nghệ trí tuệ GVN góp ý thêm: “Thay vì chỉ làm khu nhà ở bình thường, tại sao mình không biến chúng thành những “ngôi nhà búp sen” - loài quốc hoa và đặc trưng của Đồng Tháp! Trước khi hình thành ý tưởng, hãy dành thời gian nghiên cứu, khảo sát thật nhiều. Tìm hiểu nhu cầu, tìm hiểu thực tế xem đã có ai làm, ai đang làm, ai thất bại và ai thành công. Học hỏi và rút kinh nghiệm từ người đi trước giúp bạn tránh được một số rủi ro và sáng tạo độc đáo hơn dựa trên những cái người khác chưa có”.

Một số ý tưởng khởi nghiệp khác:

Đầu tư vào công nghệ cũng là ý tưởng được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển

 

Trong quá trình học tập và quan sát xung quanh, bạn sẽ ấp ủ rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp, nhưng để nuôi dưỡng và phát triển chúng, hành trang khởi nghiệp của bạn sẽ cần có thêm nhiều kiến thức chung về kinh tế, kinh doanh; biết cách tạo lập một kế hoạch kinh doanh rõ ràng; nguồn vốn; nguồn nhân lực cũng như các kỹ năng quản trị, bán hàng, marketing… 

Lượng kiến thức đó các bạn đang được “nạp” mỗi ngày tại Cao đẳng Sài Gòn, không chỉ qua bài giảng trên lớp mà còn học được từ những chuyến đi kiến tập tại doanh nghiệp, thực hành trên dự án, tham gia các cuộc thi Khởi nghiệp

Tại Cao đẳng Sài Gòn, sinh viên các Khoa nói chung và sinh viên Khoa Kinh doanh quản lý nói riêng được học và trải nghiệm 70% thời lượng thực hành, đối thoại trực tiếp cùng các chuyên gia để tích lũy nhiều kiến thức thực tế.

 

Xem thêm các chuyên ngành tại: 

CAO ĐẲNG SÀI GÒN TUYỂN SINH - HỆ CAO ĐẲNG CHÍNH QUY 2021

Học phí: 6 triệu/học kỳ

Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển Học bạ THPT - Tổ hợp môn thi Tốt nghiệp THPT 2021

Đăng ký xét tuyển

 


Image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh - Nhận ngay gói giảm học phí

© 2024 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design