TOP các ngành HOT 2022 với mức lương siêu khủng cho GenZ

Top các ngành HOT 2022 là ngành nào? Chương trình học những gì? Cơ hội việc làm ra sao?... Là những câu hỏi mà các sĩ tử 2k4 quan tâm trong giai đoạn này. 

1. TOP các ngành HOT 2022 lên ngôi 

Kỳ thi THPT Quốc Gia đang đến rất gần với các bạn sĩ tử 2k4 trên cả nước. Việc chọn ngành, chọn trường phù hợp là một ngưỡng cửa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tương lai của các bạn thí sinh sau này. Những năm gần đây, dịch bệnh đã gây nhiều tác động đến xu hướng chọn ngành học cũng như nhu cầu việc làm sau khi tốt nghiệp của các bậc phụ huynh và học sinh. Và đây là những ngành học dự đoán sẽ lên ngôi năm 2022. 

1.1 Khối ngành Công nghệ thông tin - Một trong TOP các ngành HOT 2022

Theo thống kê, nhu cầu tuyển dụng của ngành Công Nghệ Thông Tin đang ở mức cao nhất trong lịch sử với gần 15 NGÀN vị trí tuyển dụng và sẽ ngày càng tăng cao trong những năm tới. Năm 2021, nước ta cần khoảng 1,2 triệu nhân lực làm việc trong ngành Công nghệ thông tin.  Các chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin được săn đón nhiều nhất như: Lập trình máy tính, Quản trị mạng máy tính, An ninh mạng, Hệ thống thông tin, Thiết kế đồ họa, Công nghệ kỹ thuật máy tính, Xử lý dữ liệu…


TOP các ngành HOT 2022 với mức lương siêu khủng cho GenZ

 

Nhu cầu tăng cao lại đi liền với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Theo báo cáo thống kê, 1 năm có khoảng 50.000 sinh viên CNTT ra trường từ các cơ sở đào tạo, nhưng chỉ có 30% trong số đó đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp. Đó là lý do vì sao thị trường nhân lực IT Việt Nam hiện nay luôn trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

 

Mức lương trung bình của lập trình viên (IT) tại Việt Nam dao động trong khoảng 10 – 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó, ở phân khúc lập trình web, các lập trình viên có mức lương 8 – 13 triệu đồng cho lập trình viên front-end và 11 – 15 triệu đồng cho lập trình viên back-end. Trong khi đó, các vị trí quản lý có mức lương cao dao động 30 – 66 triệu đồng và xu hướng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

1.2 Ngành Digital Marketing - Ngành học dẫn đầu năm 2022

Ngành Digital Marketing đã xuất hiện và bắt đầu phổ biến từ những năm đầu 2010. Thế nhưng, trong bối cảnh “thế giới ngày càng phẳng”, vạn vật kết nối thông qua internet như hiện tại, chuyên ngành này được dịp bùng cháy dữ dội, trở thành xu thế của lĩnh vực kinh doanh - thương mại, mua sắm…

 TOP các ngành HOT 2022 với mức lương siêu khủng cho GenZ

 

Hiểu nôm na, Digital Marketing là ngành giao thoa, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xây dựng và vận hành hoạt động giao dịch mua bán, quảng bá...giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn.

 

Trong thời đại công nghệ hóa - hiện đại hóa, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực Digital Marketing vô cùng lớn. Thậm chí, có nhiều công ty chấp nhận cả những bạn chưa có kinh nghiệm chuyên môn. Sinh viên ngành Digital Marketing sau khi tốt nghiệp có thể làm ở các: Công ty chuyên nghiên cứu thị trường; các tập đoàn đa quốc gia hay thậm chí là các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, loại hình khác nhau. Hoặc các công ty Digital Marketing Agency (Bao gồm: Advertising agency, media agency); các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp.   

 

Mức lương của ngành Digital Marketing cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm khi theo đuổi ngành. Theo thống kê, mức lương Digital Marketing tại Việt Nam hiện nay, trung bình khoảng 8-12 triệu đồng/tháng. Sinh viên vừa tốt nghiệp lương khoảng 6 triệu đồng/tháng và sẽ tăng lên 10 triệu khi có kinh nghiệm. Các vị trí trưởng nhóm có mức lương trên 16 triệu. Vị trí quản lý hay trưởng phòng có mức lương trung bình 27-35 triệu đồng/tháng, tùy vào năng lực .

1.3 Ngành Thiết Kế Đồ Họa 

Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng và đi vào lòng người. Bên cạnh đó, thiết kế đồ họa còn là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.

 

Theo học Thiết kế đồ họa, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Thiết kế đồ họa là vô cùng đa dạng: Sinh viên sau khi ra trường có thể làm các việc như: 

 • Chuyên viên thiết kế tại các công ty quảng cáo, truyền thông, sự kiện, bộ phận marketing phụ trách thiết kế, quảng cáo thương hiệu của các doanh nghiệp.
 • Hoạ sĩ trình bày việc tại các phòng, ban kỹ thuật sản xuất của tòa soạn báo, tạp chí. 
 • Hoạ sĩ minh hoạ tại các xưởng vẽ truyện tranh, sản xuất phim.
 • Kỹ thuật viên xử lý hình ảnh tại các studio nghệ thuật. 
 • Giảng viên giảng dạy thiết kế đồ hoạ khi bạn học thêm chuyên môn sư phạm. 
 • Chuyên gia biên tập phim và âm thanh

 

Theo thống kế từ một số trang web tìm việc làm thì ngành thiết kế đồ họa hiện nay có những mức lương trung bình dao động từ 7-20 triệu đồng/tháng. Tất nhiên nếu giỏi chuyên môn, bạn hoàn toàn có thể nhận thêm dự án bên ngoài để tăng nguồn thu nhập. 

1.4 Du Lịch - Nhà Hàng - Khách Sạn - Ngành học đón đầu làn sóng cơ hội việc làm 

Quản trị Du lịch Nhà hàng Khách sạn (Tên tiếng Anh: Tourism and Hospitality Management) được xem là ngành nghề phát triển nhanh và khả năng phục hồi cao trong bối cảnh kinh tế biến đổi liên tục hiện nay. Kinh tế phát triển, mức sống con người được nâng cao thì nhu cầu đi du lịch, ăn uống và giải trí của con người cũng ngày càng tăng lên.

Về cơ bản, ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn chia thành các  phân khúc chính như sau, đa phần là phục vụ cho sự giải trí và thưởng ngoạn của con người:

 • Dịch vụ lưu trú: khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà trọ, homestay, cắm trại, vv
 • Thực phẩm và đồ uống: nhà hàng, quán ăn, câu lạc bộ đêm, quán nước, cà phê, trà sữa.. các mô hình phục vụ ăn uống
 • Phương tiện di chuyển: hàng không, tàu du lịch, xe du lịch..
 • Du lịch: công ty tổ chức tour du lich, hướng dẫn du lịch.
 • Sự kiện: lễ hội, âm nhạc, hội nghị, trình diễn thời trang, vv
 • Thể thao & giải trí: thi đấu thể thao, khu vui chơi, rạp chiếu phim

 TOP các ngành HOT 2022 với mức lương siêu khủng cho GenZ

 

Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn hiện nay được xem như là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, được chú trọng đầu tư, không ngừng phát triển và có những đóng góp tích cực vào nền kinh tế quốc gia.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, mỗi năm ngành du lịch cần thêm gần 40.000 lao động. Đây là cơ hội việc làm vô cùng lớn đối với các bạn sinh viên với vị trí công việc đa dạng cả trong nước lẫn quốc tế. Bên cạnh đó, với tính chất công việc đòi hỏi sự năng động, nhiệt huyết cùng môi trường làm việc trẻ trung và mang tính dịch chuyển cao, ngành Du lịch - Nhà hàng  - Khách sạn mang sức hút đặc biệt, phù hợp với các bạn trẻ yêu thích tự do và khám phá. Chính vì thế, đây là một trong những ngành được xếp vào TOP các ngành HOT năm 2022. 

2. Cao đẳng Sài Gòn - Nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng

Với 21 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng Sài Gòn đã đào tạo nên hàng nghìn sinh viên chất lượng cao. Với: 

 • Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành, là những người đã có kinh nghiệm thực tế tại các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế.
 • Được thực hành trên hệ thống máy móc hiện đại của trường.
 • Được học tiếng Anh với giảng viên nước ngoài, tăng khả năng tiếng anh cho công việc sau này.
 • Cơ sở vật chất: được đầu tư hiện đại phục vụ cho giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên trường
 • Lớp học sĩ số ít giúp giảng viên và học sinh dễ dàng trao đổi hơn
 • 70% thời gian học tại Cao Đẳng Sài Gòn là thực hành, xóa tan tình trạng lý thuyết quá nhiều.
 • Mức học phí ưu đãi, phù hợp với hầu hết điều kiện của sinh viên Việt Nam
 • Trường nằm trong khu Công viên phần mềm Quang Trung, nơi tập hợp các công ty hàng đầu Việt Nam, mở ra cơ hội thực tập và làm việc cho sinh viên học tại trường.
 • Hình thức xét tuyển đơn giản, chỉ yêu cầu học sinh đã tốt nghiệp THPT, không thi tuyển để tạo điều kiện tốt nhất cho các em mong muốn học các ngành yêu thích.
 • Các câu lạc bộ và hoạt động xã hội giúp sinh viên được bồi dưỡng về thể chất lẫn tinh thần

 TOP các ngành HOT 2022 với mức lương siêu khủng cho GenZ

 

Đây là thời điểm thích hợp để GenZ chớp lấy cơ hội học ngay những chuyên ngành siêu HOT với học phí siêu ưu đãi. Đăng ký xét tuyển ưu tiên ngay TẠI ĐÂY để được nhận ngay học bổng 10%. 
© 2022 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design