Học Công Nghệ thông tin - Dẫn đầu tương lai với ngành IoT

Không chỉ là xu hướng công nghệ thông tin mới với ứng dụng đa dạng ở nhiều lĩnh vực, Internet of think (IoT) đang là ngành học “hot” mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn đi đầu trong thời đại 4.0

1. IoT - Internet vạn vật thống trị thời đại 4.0

IoT (viết tắt của Internet of Think) - Internet vạn vật là mạng kết nối các thiết bị và đồ vật thông qua cảm biến, phần mềm cùng các công nghệ khác, cho phép các đồ vật và thiết bị thu thập và trao đổi dữ liệu với nhau. 

Hiểu đơn giản, IoT là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau. Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wifi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth, ZigBee, hồng ngoại… Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, tai nghe, máy giặt, bóng đèn và nhiều thiết bị khác. 

 

IoT là mạng khổng lồ kết nối mọi thứ với nhau và khiến chúng trở nên “thông minh”

IoT là mạng khổng lồ kết nối mọi thứ với nhau và khiến chúng trở nên “thông minh”

 

Một mạng lưới IoT có thể chứa đến 50 đến 100 nghìn tỉ đối tượng được kết nối và mạng lưới này có thể theo dõi sự di chuyển của từng đối tượng. Một con người sống trong thành thị có thể được bao bọc xung quanh bởi 1000 đến 5000 đối tượng có khả năng theo dõi. Khi một đồ vật được kết nối với internet, nó sẽ trở nên thông minh hơn nhờ khả năng gửi hoặc nhận thông tin cũng như tự động vận hành dựa trên các thông tin đó.

 

Tiềm năng ứng dụng của internet vạn vật (IoT) trải rộng trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, mọi hệ thống IoT hoàn chỉnh đều có đủ 4 bước: thu thập dữ liệu, chia sẻ dữ liệu, xử lý dữ liệu, và đưa ra quyết định.

2. Những ứng dụng của IoT trong thực tế

 

IoT có rất nhiều ứng dụng, sau đây là 10 ứng dụng IoT phổ biến nhất hiện nay

 

Nhà thông minh - Smarthome

Smart Home - ứng dụng IoT được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Số người tìm kiếm nhà thông minh tăng mỗi tháng với khoảng 60.000 người và chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Có thể nói smart-home chính là ứng dụng được tìm kiếm nhiều nhất trên google. 

Vậy thế nào được xem là một ngôi nhà thông minh? Bạn sẽ có thể bật điều hòa, bình nóng lạnh trước khi về nhà hoặc thậm chí tắt đèn ngay khi bạn không có nhà, có thể mở cửa cho bạn bè vào chơi trong khi bạn vẫn ở công ty. Các công ty đang xây dựng và sản xuất hàng loạt các sản phẩm để làm cho cuộc sống con người đơn giản và thuận tiện hơn. Sự xuất hiện của smart-home được dự đoán sẽ trở nên phổ biến như smart-phone hiện nay.

 

Nhà thông minh là một trong những ứng dụng nổi bật nhất của ngành IoT

Nhà thông minh là một trong những ứng dụng nổi bật nhất của ngành IoT

 

Thiết bị đeo thông minh

Hiện nay ở nhiều nước đã xuất hiện các thiết bị đeo trên người với những tính năng vô cùng thông minh như: tai nghe, các loại kính, ba lô, vòng tay siêu thông minh,… Google, Samsung và Apple là những công ty lớn có những khoản đầu tư khổng lồ cho việc tạo ra các thiết bị đeo thông minh.

Các thiết bị đeo được cài đặt cảm biến và các phần mềm thu thập dữ liệu, thông tin người dùng. Các thiết bị này bao gồm các yêu cầu về thể chất, sức khỏe và có tính giải trí cao. Điều kiện tiên quyết cho các thiết kế này là công suất cực thấp và kích thước nhỏ gọn, có tính thẩm mỹ cao như: đồng hồ đeo tay thông minh Apple Watch, Sony Smart B Trainer, hoặc vòng đeo tay LookSee, điều khiển cử chỉ Myo.

 

Thành phố thông minh

Giám sát thông minh, vận chuyển tự động, hệ thống quản lý năng lượng thông minh hơn, phân phối nước, an ninh đô thị và giám sát môi trường là những ứng dụng IoT cho thành phố thông minh. 

IoT giúp giải quyết các vấn đề gặp phải tại các thành phố lớn là ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông và thiếu năng lượng. Bằng cách cài đặt ứng dụng và sử dụng các thiết bị thông minh chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy các cây xăng, siêu thị, quán ăn hay thậm chí là những bãi gửi xe miễn phí. Ngoài ra hệ thống điện cũng được bảo vệ bởi các cảm biến sẽ giúp phát hiện nhanh chóng các vấn đề gây nhiễu, trục trặc, hay các vấn đề về lắp đặt.

 

Internet công nghiệp

Industrial Internet là tiếng vang mới trong ngành công nghiệp, được gọi tắt là IIoT (Industrial Internet of Thing). IIoT hỗ trợ kĩ thuật công nghiệp với các cảm biến, phần mềm lớn để tạo ra những cỗ máy vô cùng thông minh. Máy móc sẽ có tính chính xác và nhất quán hơn con người trong giao tiếp thông qua dữ liệu. Từ những dữ liệu thu thập được giúp các công ty, nhà quản lý giải quyết các vấn đề sớm hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

IIoT có tiềm năng lớn về kiểm soát chất lượng và tính bền vững. Những ứng dụng trao đổi thông tin giữa nhà cung cấp, nhà phân phối và nhà bán lẻ về thông tin hàng hóa, hàng tồn kho sẽ làm tăng hiệu quả chuỗi cung ứng.

 

Xe hơi được kết nối

Các nhà sản xuất ô tô đã bước qua giai đoạn tập trung vào việc tối ưu hóa các chức năng nội bộ của một chiếc xe. Giờ đây họ quan tâm đến việc tối ưu hóa sự hài lòng của người sử dụng với việc nâng cao trải nghiệm trong xe hơi.

 

Một chiếc xe được kết nối là chiếc xe có khả năng tối ưu hóa hoạt động, bảo trì cũng như sự thoải mái của khách hàng khi sử dụng. Các thương hiệu lớn như BMW, Tesla, … đang nỗ lực cho cuộc cách mạng tiếp theo của ngành sản xuất ô tô.

 

IoT trong nông nghiệp

Với sự gia tăng liên tục của dân số đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng lương thực tăng lên nhiều lần. Nông dân có thể áp dụng các kỹ thuật mới, công nghệ tiên tiến để tăng sản lượng sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp thông minh có thể nói là lĩnh vực phát triển nhanh nhất với IoT. Cảm biến độ ẩm, chất dinh dưỡng của đất, mức độ hấp thụ nước góp phần quan trọng vào việc kiểm soát sự tăng trưởng của cây trồng giúp người gieo trồng có thể xác định và tùy chỉnh lượng phân bón cần thiết.

 

IoT trong nông nghiệp thông minh giúp nông dân tăng sản lượng và chất lượng thu hoạch gấp nhiều lần

IoT trong nông nghiệp thông minh giúp nông dân tăng sản lượng và chất lượng thu hoạch gấp nhiều lần

 

IoT trong chăn nuôi và sản xuất nông trại

Kiểm soát các khâu trong quy trình chăn nuôi giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Sử dụng các công cụ IoT để thu thập dữ liệu về sức khỏe của gia súc, các chủ trang trại có thể biết sớm về bệnh tật của động vật giúp ngăn ngừa số lượng lớn các gia súc bị bệnh bởi virus lây lan. Với những dữ liệu IoT thu thập được cũng giúp chủ trang trại có kế hoạch giúp gia tăng được sản lượng gia súc, gia cầm.

 

Sức khỏe

Đây là lĩnh vực chưa được khai phá hết tiềm năng của IoT bởi những ứng dụng không ngờ mà nó mang lại. IoT trong chăm sóc sức khỏe giúp mọi người có cuộc sống khỏe mạnh hơn bằng việc đeo các thiết bị kết nối. Các dữ liệu thu thập được giúp phân tích sức khỏe của người dùng thiết bị kết nối, đồng thời nhà sản xuất sẽ có được những phương án giúp ngăn ngừa và hạn chế bệnh tật.

Sức khỏe con người được chăm sóc tốt hơn nhờ các ứng dụng IoT

Sức khỏe con người được chăm sóc tốt hơn nhờ các ứng dụng IoT

 

Năng lượng

Kiểm soát các khâu trong quy trình chăn nuôi giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Sử dụng các công cụ IoT để thu thập dữ liệu về sức khỏe của gia súc, các chủ trang trại có thể biết sớm về bệnh tật của động vật giúp ngăn ngừa số lượng lớn các gia súc bị bệnh bởi virus lây lan. Với những dữ liệu thu thập được cũng giúp chủ trang trại tăng nhanh được sản lượng gia súc, gia cầm.

3. “Rộng mở” đường ra cho sinh viên tốt nghiệp

Hiện tại, số lượng dự án, việc làm về các mảng công nghệ mới như IoT, AI, Bigdata đang tăng lên rất nhanh và mức lương khởi điểm là cao hơn so với các lĩnh vực công nghệ khác. Một IoT Developer sẽ có mức lương khoảng 20 - 30 triệu/ tháng. Còn Senior IoT Developer thì tùy thuộc vào kinh nghiệm và khả năng “chinh chiến”, mức lương tối thiểu cũng vào khoảng 30 - 60 triệu /tháng.

 

Ở Việt Nam, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành Công nghệ Thông tin nói chung và lĩnh vực IoT nói riêng trong vòng 20 năm tới được xác định với quy mô lên tới hàng triệu kỹ sư. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trước mắt các kỹ sư tương lai khi thời gian vừa qua, lĩnh vực này đã thu hút sự quan tâm đầu tư phát triển rất lớn của các tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin lớn trong nước và quốc tế như: Viettel, VNPT, Mobifone, FPT, CMC, Samsung, LG, Intel, Microsoft, IBM, Google…

 

 Sinh viên học IoT có nhiều cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn

Sinh viên học IoT có nhiều cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn 

 

Các kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành IoT có thể đảm nhiệm các công việc như:

 

  • Làm việc trong các doanh nghiệp phần mềm và điều khiển tự động với các vị trí: lập trình viên IoT, chuyên viên phân tích và hệ thống IoT, chuyên tư vấn & thiết kế các hệ thống IoT, …
  • Làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước với các vị trí: chuyên viên phân tích và tư vấn IoT, quản lý dự án phát triển IoT, chuyên viên triển khai dự án IoT, …
  • Tự khởi nghiệp trong lĩnh vực lập trình hệ thống nhúng, điều khiển tự động, kinh doanh thiết bị và giải pháp IoT, triển khai giải pháp IoT, …

4. Học IoT “chuẩn” yêu cầu doanh nghiệp

Hiện nay, nhằm bắt kịp nhu cầu xã hội, có không ít các trường cao đẳng cũng như đại học đào tạo ngành IoT. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng cung cấp kiến thức và trang bị cho sinh viên những kỹ năng làm việc “chuẩn” theo yêu cầu doanh nghiệp, một số trường chỉ đào tạo kiến thức tổng quát một cách chung chung mà ít đi sâu vào khả năng làm việc và thích ứng với các vị trí khác nhau. Do đó, sinh viên ra trường chỉ có bằng cấp chứ khó “làm được việc” do thiếu kinh nghiệm và sự cọ xát với môi trường doanh nghiệp từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

 

Hiểu được nhu cầu của doanh nghiệp hiện nay, “nhận người” chứ không “nhận bằng”, trường Cao đẳng Sài Gòn đã đưa bộ môn IoT vào giảng dạy đối với các chuyên ngành công nghệ thông tin là: Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóaCông nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông. Sự phân hóa trong chuyên ngành cũng như đưa IoT vào chương trình học giúp sinh viên có nhiều lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích của bản thân, kết hợp với sự đón đầu xu hướng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Điều này giúp sinh viên bắt kịp cũng như áp dụng những kiến thức công nghệ mới nhất vào ngành học yêu thích một cách hiệu quả, từ đó tối ưu được thời lượng thực hành cũng như vận dụng tốt kiến thức đã học vào quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

Bộ môn IoT được được chú trọng và đưa vào giảng dạy tại Cao đẳng Sài Gòn

 

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất công nghệ chuẩn Mỹ với các phòng thực hành chuyên biệt và hiện đại đối với các chuyên ngành công nghệ thông tin như: iMac Lab, Mobile Lab, Cisco Lab, ứng công công nghệ trí tuệ nhân tạo,... đã giúp sinh viên được phát huy tối đa khả năng sáng tạo và có điều kiện thực hành kỹ năng chuyên môn tốt nhất. Song song đó, với vị trí “đắc địa” nằm trong Công viên phần mềm Quang Trung - trung tâm công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam cùng mạng lưới liên kết rộng rãi với các tập đàn công nghệ hàng đầu Đông Nam Á như: TMA Solution, Bitexco, Global Cybersoft, ISC Quang Trung - Trung tâm giải pháp nguồn nhân lực Công nghệ thông tin… Sinh viên Cao đẳng Sài Gòn được tổ chức tham quan cũng như thực tập, kiến tập doanh nghiệp ngay từ năm đầu tiên. Do đó, sinh viên tốt nghiệp hoàn toàn có thể dễ dàng thích nghi và làm việc tại mọi doanh nghiệp mà các bạn mong muốn.Nhu cầu nhân sự chất lượng cao tại Việt Nam chưa bao giờ thỏa mãn cơn khát, mà đặc biệt là nhân sự làm việc trong lĩnh vực công nghệ. "Thức thời mới là trang tuấn kiệt", nếu không muốn phải canh cánh nỗi lo thất nghiệp, ra trường có việc làm ngày cùng mức lương “trong mơ” thì theo học Công nghệ thông tin cùng IoT chắc chắn là sự lựa chọn sáng suốt. Các bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa và Công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông kết hợp giảng dạy bộ môn IoT của Cao đẳng Sài Gòn tại đây!


Đăng ký xét tuyển

Học phí

Trường Cao đẳng Sài Gòn


Image
© 2021 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design