Chọn trường học Công nghệ thông tin: Trường Top hay Trường Tốt?

Học Công nghệ thông tin đang là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ vì tính chất công việc ổn định, mức thu nhập được xem là cao nhất hiện nay cùng cơ hội thăng tiến vượt bậc. Tuy nhiên, chọn trường như thế nào để phù hợp với bản thân và không lo thất nghiệp sau khi ra trường? Nên chọn trường Top hay trương tốt?

1. Công nghệ thông tin -  Học trường nào để không thất nghiệp?

Theo thống kê từ TopDev, trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm cho biết, năm 2021, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin lên đến 500.000 người nhưng thiếu hụt tới 190.000 người. Điều này cho thấy nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin tăng nhưng thị trường lao động lĩnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt về cả số lượng và chất lượng. 

 

Trong thời đại công nghệ 4.0, mọi lĩnh vực ngành nghề muốn phát triển đều đi liền với Công nghệ. Dù lựa chọn ngành nghề gì, thì sớm muộn cũng đều phải học tập những kỹ năng Công nghệ cần thiết. Do đó, theo học Công nghệ thông tin ngay từ đầu chính là lựa chọn thông minh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nào cũng muốn tuyển dụng những nhân sự có kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thực tế - "chướng ngại vật" khiến nhiều sinh viên mới ra trường rơi vào cảnh thất nghiệp và vô cùng hoang mang khi tìm kiếm việc làm.

 

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do các em còn thiếu kiến thức trong việc chọn trường để theo học Công nghệ thông tin từ ban đầu. Một số chọn trường theo ý muốn của bố mẹ, số khác lại nghe theo lời bạn bè. Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên, tiến sĩ Phạm Mạnh Hà - Phó trưởng Khoa công tác thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cũng thừa nhận, nhiều người chỉ định hướng vào trường với suy nghĩ chỉ cần vào các trường tốp trên, trường danh tiếng là sẽ thành công, dễ xin việc. Tuy nhiên, đó là sự ngộ nhận. Quan trọng nhất vẫn là lĩnh vực đó, ngành nghề đó, bản thân có phát huy được tố chất và đam mê lâu dài hay không.

 

Vậy, chọn trường học Công nghệ thông thế nào là phù hợp với bản thân và không phải lo thất nghiệp sau khi ra trường? Trường Top hay trường tốt mới là lựa chọn đúng đắn?

2. Trường Top là lựa chọn không tồi. Nhưng…

Trong thời đại công nghệ số, tấm bằng đại học hàng top không còn là bản cam kết cho sự thành công như hơn 10 năm về trước. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Huy - Trưởng khoa Công nghệ thông tin trường Cao đẳng Sài Gòn, người có hơn 10 năm làm việc trong các doanh nghiệp phần mềm lớn như: TMA Solutions, FPT Software, TOMCOM Global HK, UNIT Corp, APAC Consulting.. cùng 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục chia sẻ: "Khi tuyển dụng nhân sự, các doanh nghiệp hiện nay không quan tâm các bạn đến từ đâu, học trường nào, họ chỉ quan tâm đến năng lực và kỹ năng làm việc thực tế của các bạn".

Bạn Liêu Lục Đình Hiếu - sinh viên năm 2 ngành Quản trị mạng máy tính trường Cao đẳng Sài Gòn cho biết: “Trước kia, em từng theo học ngành Công nghệ thông tin của đại học H trong hơn 1 năm. Bản thân em rất đam mê công nghệ, do đó em mong muốn trong quá trình học được thực hành và thao tác trực tiếp nhiều trên máy tính thì mới học hỏi cũng như rèn luyện được khả năng làm việc sau này. 

 

Nhưng trong suốt hơn 1 năm học đại học, các môn học chỉ là môn lý thuyết đại cương. Thêm vào đó, mức học phí quá cao cùng thời gian học kéo dài khiến em vô cùng chán nản. Em đã băn khoăn rất nhiều, cuối cùng em vẫn quyết định dừng lại và tìm kiếm một ngôi trường khác mà em có cơ hội học thực hành nhiều hơn, được rèn luyện kỹ năng mềm và trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Trong quá trình tìm hiểu, em được biết trường Cao đẳng Sài Gòn có đầy đủ những yếu tố mà em đang cần, cùng với đó là mức học phí khá hợp lý nên em đã quyết định chuyển sang theo học tại đây”.

 

Giờ đây, khi đã là sinh viên năm 2 ngành Quản trị mạng máy tính, Hiếu cho biết em hoàn toàn không hối hận về quyết định của mình trước đây. Thay vì học Công nghệ thông tin một cách chung chung và lan man, việc phân hóa chuyên ngành học ngay từ đầu như: Quản trị mạng, Lập trình máy tính, An ninh mạng.v..v.. giúp sinh viên được học chuyên sâu và định hướng công việc từ sớm.

 

Bên cạnh đó, thời gian thực hành nhiều lên đến 70% ngay từ học kỳ đầu tiên, giảng viên luôn theo sát và hướng dẫn từng chi tiết. Và điều quan trọng là lớp học luôn được trang bị đầy đủ thành phần cũng như linh kiện máy tính giúp sinh viên dễ dàng quan sát và thao tác trực tiếp ngay tại lớp. Cụ thể, khi vừa học tới môn Phần cứng máy tính, giảng viên đã thị phạm trực tiếp cho sinh viên từng linh kiện của máy, chỉ rõ vai trò và đặc điểm của từng bộ phận. Sinh viên được trực tiếp tháo lắp và thao tác ngay trên máy tính tại trường. Chính điều này đã giúp các em thấy được, trải nghiệm thực hành về ngành có ích hơn hẳn so với việc chỉ học chữ và số. Mà những yếu tố này, chỉ có trường tốt và định hướng đào tạo sinh viên đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp mới có.

 

Giảng viên luôn theo sát và hướng dẫn tỉ mỉ từng thao tác là yếu tố quan trọng khi chọn trường học Công nghệ thông tin

Giảng viên luôn theo sát và hướng dẫn tỉ mỉ từng thao tác là yếu tố quan trọng khi chọn trường học Công nghệ thông tin

 

3. Vậy, sao không chọn trường tốt để học

Hiện nay, việc chọn trường Top hay những trường đại học có tiếng để theo học đã không còn là ưu tiên hàng đầu của các bạn trẻ. Thay vào đó, những người trẻ năng động tự tin, biết bản thân mình cần gì, mong muốn được học tập và đạt được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, chắc chắn sẽ khôn ngoan lựa chọn cho mình một ngôi trường tốt để theo học, chứ không phải là một tấm bằng “rỗng” mang tên trường Top.

 

Bạn Hoàng Mạnh Tuấn - Cựu sinh viên ngành Lập trình máy tính trường Cao đẳng Sài Gòn chia sẻ: “Sau khi đã tốt nghiệp và làm việc thực tế tại doanh  nghiệp, điều mình cảm nhận rõ ràng nhất đó chính là quá trình học tập tại trường đã cung cấp cho mình đầy đủ những kiến thức, khả năng làm việc và kỹ năng mềm của một lập trình viên. Do thời lượng thực hành chiếm phần lớn chương trình học, bên cạnh đó một thế mạnh nữa của trường là cơ sở vật chất chuẩn Mỹ, các phòng thực hành với chức năng riêng từ iMac lab, iOS lab, Android lab đến Cisco Lab,.., hỗ trợ rất tốt cho việc thực hành của sinh viên từ App đến Web. Bên cạnh đó, việc rèn luyện Tiếng Anh chuyên ngành thường xuyên cùng giảng viên nước ngoài đã giúp mình nhanh chóng bắt kịp với cường độ và môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp”

Chương trình học chú trọng thực hành giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng làm việc thực tế đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp

Chương trình học chú trọng thực hành giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng làm việc thực tế đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp

 

Rõ ràng, việc theo học một ngôi trường tốt sẽ giúp sinh viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí, thực hành nhiều hơn, đi làm sớm và tích lũy kinh nghiệm làm việc nhiều hơn. Mà kinh nghiệm làm việc, chính là một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng.

 

Đứng trên góc nhìn của nhà tuyển dụng, theo ông Ngô Văn Toàn - Phó Chủ tịch Liên minh VNITO kiêm giám đốc đối tác Hitachi Vantara Việt Nam, yếu tố tiên quyết khi tuyển dụng là nhìn vào năng lực làm việc, kỹ năng chuyên môn và trình độ ngoại ngữ ra sao chứ không nhìn vào bằng cấp hoặc bạn có học trường top hay không. Nhà tuyển dụng xem trọng thực lực chứ không trọng bằng cấp.

 

Với định hướng đào tạo đáp ứng nguồn nhân lực Công nghệ thông tin chất lượng cao, trường Cao đẳng Sài Gòn có mạng lưới liên kết rộng lớn với các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực Công nghệ thông tin như: TMA Solution, Bitexco, Global Cybersoft, ISC Quang Trung - Trung tâm giải pháp nguồn nhân lực Công nghệ thông tin…

 

Tham quan kiến tập doanh nghiệp thường xuyên giúp sinh viên Cao đẳng Sài Gòn luôn được Nhà tuyển dụng săn đón từ khi chưa tốt nghiệp

Tham quan kiến tập doanh nghiệp thường xuyên giúp sinh viên Cao đẳng Sài Gòn luôn được Nhà tuyển dụng săn đón từ khi chưa tốt nghiệp

 

Bên cạnh chương trình đào tạo thực chiến tại doanh nghiệp ngay từ năm nhất, sinh viên Cao đẳng Sài Gòn còn được trang bị kỹ năng mềm và Tiếng Anh chuyên ngành giúp chinh phục nhà tuyển dụng từ lúc chưa tốt nghiệp. Trong khi có đến 80% sinh viên các trường đại học hàng top sau khi ra trường vẫn phải qua đào tạo lại mới đáp ứng được yêu cầu làm việc tại doanh nghiệp. 

 

Công nghệ thông tin đang là “vé thông hành” an toàn đến tương lai với vô số cơ hội nghề nghiệp lý tưởng cùng mức thu nhập đáng mơ ước. Việc chọn đúng trường tốt để theo học giúp các bạn làm chủ kiến thức và chinh phục những vị trí công việc mong muốn. Không nên vì tấm bằng trường Top mà làm uổng phí thời gian, tiền bạc, nhìn vào thực tế và năng lực, chọn trường tốt để theo học mới là lựa chọn đúng đắn nhất.

Đăng ký xét tuyển

Học phí

Trường Cao đẳng Sài Gòn


Image
© 2021 www.caodangsaigon.edu.vn. All Rights Reserved. Developed by Monster Design